Trong số liệu công bố ngày 29/5, tổ chức nghiên cứu lòng tin Conference Board cho biết chỉ số lòng tin tiêu dùng tháng Năm này đã giảm xuống còn 64,9 điểm. Trong khi đó, giá địa ốc tại 20 thành phố đã giảm trong suốt 12 tháng qua tính đến tháng Ba vừa qua với tốc độ chậm nhất trong hơn một năm qua.

Dẫn số liệu của Conference Board, phóng viên TTXVN tại Mỹ nêu rõ đây là lần chỉ số lòng tin tiêu dùng mất điểm nhiều nhất (giảm 3,8 điểm so với tháng Tư) trong tám tháng qua khiến giới quan sát lo ngại rằng giai đoạn lạc quan được duy trì nhiều tháng trước đó đã qua.

Số người dân Mỹ cho rằng cơ hội việc làm sẽ ít hơn trong sáu tháng tới đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2011, khiến ngày càng có nguy cơ người tiêu dùng sẽ hạn chế chi tiêu. Việc giá xăng giảm 0,3 USD/1 galon kể từ đầu tháng Tư đã không cải thiện tình hình.

Chỉ số của Conference Board có vẻ như trái ngược với chỉ số do Thompson Reuters của Đại học Michigan công bố ngày 25/5 vừa qua, trong đó cho thấy lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đang ở mức cao nhất trong bốn năm rưỡi qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không có mâu thuẫn vì hai nghiên cứu trên tiến hành độc lập và được thực hiện vào các thời điểm khác nhau trong tháng và bị tác động bởi một loạt các thay đổi về kinh tế, như số liệu việc làm, giá xăng giảm và sự bất ổn của thị trường chứng khoán.

Trong một diễn biến khác, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/5 đã tăng điểm sau khi các cuộc thăm dò dư luận tại Hy Lạp cho thấy ít khả năng nước này sẽ rời bỏ Khu vực đồng tiền chung châu Âu hơn so với lo ngại trước đó.

Chỉ số Standard & Poor's 500 tăng 1,1 %, lên 1332,42 điểm vào thời điểm kết thúc phiên giao dịch. Giá dầu thô giao tháng Bảy tại thị trường giao dịch New York giảm nhẹ xuống mức 90,76 USD/thùng./.

(TTXVN)