Một góc thủ đô Singapore. (Nguồn: NEO XIAOBIN)

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), một chỉ số dự báo các điều kiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tại Singapore, đã giảm xuống còn 49,3 điểm trong tháng 8/2015.

Đây là tháng thứ hai PMI giảm liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Điều này báo hiệu điều kiện kinh doanh tổng thể trong tháng đã xấu đi, tiếp theo sự đình trệ của kỳ khảo sát trước đó, khi mà PMI cũng chỉ đạt 49,7 điểm.

Theo Viện Thu mua và Quản lý nguyên vật liệu Singapore (SIPMM), sự giảm sút là do đơn đặt hàng mới, hợp đồng xuất khẩu cũng như sản lượng sản xuất liên tục giảm.

Trong số đó, chỉ số quản trị mua hàng tương ứng của ngành điện tử giảm 0,5 điểm, xuống còn 49 điểm. PMI về ký hợp đồng việc làm cũng giảm tháng thứ chín liên tiếp, xuống còn 48,7 điểm trong tháng Tám.

Nhận định về các con số này, các chuyên gia kinh tế cho rằng PMI trong tháng Tám của Singapore thấp cũng phản ánh tương quan với số liệu sản xuất yếu kém của Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia và Indonesia.

Các chuyên gia cảnh báo triển vọng phụ hồi trong thời gian là rất thấp, thậm chí tình hình còn có thể tồi tệ hơn, khiến Singapore có thể trượt vào suy thoái kỹ thuật trong quý thứ ba của năm nay, nếu các ngành dịch vụ cũng quay đầu giảm sút trong bối cảnh bất ổn ở Trung Quốc. Điều này, theo các chuyên gia, nếu xảy ra gây ra rủi ro đáng kể trong tương lai đối với tăng trưởng kinh tế của Đảo quốc Sư tử.

Được coi là một chỉ số quan trọng tổng hợp được xây dựng để cho một đánh giá khái quát về hoạt động trong ngành sản xuất, PMI đóng vai trò như một chỉ số hàng đầu cho toàn bộ nền kinh tế. Chỉ số được hình thành từ các chỉ số phổ biến riêng đo lường sự thay đổi về sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, việc làm, thời gian giao hàng của nhà cung cấp và lưu kho hàng hóa mua.

Nếu kết quả chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy các điều kiện kinh doanh được cải thiện so với tháng trước, ngược lại kết quả dưới 50 điểm cho thấy sự giảm sút./.