Chia sẻ kinh nghiệm chống lạm dụng rượu bia

Bộ Y tế tổ chức Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm thế giới về phòng, chống lạm dụng rượu bia", với sự tham dự của nhiều tổ chức quốc tế.
Ngày 10/11 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm thế giới về phòng, chống lạm dụng rượu bia", với sự tham dự của nhiều tổ chức quốc tế.

Các tố chức quốc tế đã tham dự như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình chính sách y tế quốc tế của Thái Lan, Đại học Massey (New Zealand)...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quốc gia về giá và thuế với rượu bia; quy định về quảng cáo, tiếp thị rượu bia; chính sách giảm cũng như quy định về phân bổ mạng lưới cung ứng, về độ tuổi sử dụng rượu bia; giảm tác hại của rượu bia.

Hiện nay, mức tiêu thụ các loại rượu bia trên thế giới ngày càng tăng và đang xâm nhập mạnh vào giới trẻ. Ở Việt Nam, độ tuổi trung bình bắt đầu uống rượu bia là khoảng 24 tuổi, trong khi ở một số nước phương Tây là 15 tuổi.

Để ngăn chặn tình trạng lạm dụng rượu bia, một số nước, trong đó có Việt Nam đã khuyến khích người dân không sử dụng rượu bia trong các sự kiện cộng đồng như tang ma, cưới hỏi, lễ hội...

Hiệu quả đạt được là không chỉ giảm chi phí tổ chức mà còn tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra từ các vụ ẩu đả, xô xát do say rượu, bia gây ra (tại làng Bandong, tỉnh Lampang, Thái Lan, chi phí cho một đám tang đã giảm hơn một nửa sau khi không sử dụng rượu bia).

New Zealand là nước có kinh nghiệm tốt trong việc giảm tử vong do rượu bia (từ 44% năm 1990 đã giảm xuống còn 26% năm 2001).

Kinh nghiệm của nước này là áp dụng việc kiểm tra nồng độ cồn trong máu, hơi thở ngẫu nhiên và quy định mức tối thiểu cho lái xe trẻ; áp dụng "xe kiểm tra lưu động" để tạo sự linh hoạt hơn về địa điểm kiểm tra và xử lý tại chỗ.

Đồng thời chú trọng tổ chức các chiến dịch tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục