Chinh phu Anh giai cuu dich vu van chuyen hanh khach cong cong hinh anh 1(Nguồn: Sky)

Hãng vận chuyển hành khách công cộng TfL tại thủ đô London, cho biết Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ 1,6 tỷ bảng (tương đương 2 tỷ USD), nhằm giúp hãng này đối phó với việc sụt giảm doanh thu do các biện pháp phong tỏa toàn quốc áp dụng từ ngày 23/3 để khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Chính phủ Anh đưa ra động thái trên trong bối cảnh Thị trưởng London Sadiq Khan cảnh báo sẽ cắt giảm dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe buýt và tàu điện ngầm tại thủ đô nếu chính phủ không đưa ra gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp nhằm giúp các doanh nghiệp vận tải công cộng trang trải chi phí duy trì hoạt động.

Theo TfL, hỗ trợ trên của chính phủ bao gồm khoản cho vay trị giá 505 triệu bảng. Nếu chưa đủ đáp ứng nhu cầu của TfL, khoản tiền hỗ trợ có thể được nâng lên tối đa 1,9 tỷ bảng.

[Anh bắt đầu triển khai chương cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ]

Thống kê cho thấy TfL đã mất hơn 90% doanh thu do lượng bán vé và quảng cáo trên hệ thống sụt giảm mạnh kể từ khi Anh áp dụng biện pháp phong tỏa.

Trong khi đó, hiện mỗi tháng TfL đang phải trích 600 triệu bảng (731 triệu USD) từ nguồn tiền dự trữ để trang trải các chi phí, song nguồn dự trữ này không còn đủ để duy trì hoạt động.

Giới chức London khẳng định gói hỗ trợ của chính phủ sẽ giúp thành phố này mở lại các hoạt động một cách an toàn và bền vững.

Theo thỏa thuận trên, TfL sẽ khôi phục toàn bộ dịch vụ tàu điện ngầm trong thời gian sớm nhất cũng như cho phép tăng giá vé trong tương lai.

Bên cạnh đó, các quan chức chính phủ sẽ được phép tham dự cuộc họp của ban điều hành TfL và công ty này sẽ phải chuyển các báo cáo tài chính định kỳ tới Bộ Giao thông.

Trước đó, Chính phủ Anh đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, hối thúc công nhân trong các ngành sản xuất và xây dựng quay trở lại làm việc, song kêu gọi người dân hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)