Các thành viên ELN. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, ông Frank Pearl, trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia trong quá trình đối thoại sơ bộ với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN), cảnh báo rằng thời gian để bắt đầu hòa đàm chính thức đã hết.

Phát biểu trong buổi họp báo ở Phủ Tổng thống, ông Pearl nhấn mạnh thời gian để ELN đưa ra quyết định hòa đàm chính thức như những gì đang diễn ra giữa Chính phủ với nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) nhằm chấm dứt xung đột vũ trang đã hết.

Ông này tuyên bố việc ELN tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đối thoại sơ bộ để đi tới hòa đàm chính thức là không đúng, từ cuối năm ngoái chính phủ đã đề xuất tiếp tục đối thoại nhưng cho tới nay lực lượng này không đưa ra câu trả lời.

Tuyên bố của Chính phủ Colombia được đưa ra sau khi ELN, nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở nước Nam Mỹ sau FARC, cho rằng sự chậm chễ trong hòa đàm là do phía chính phủ.

Được thành lập năm 1964, ELN hiện có khoảng 3.000 thành viên. Chính phủ và ELN đã tiến hành đàm phán sơ bộ về lộ trình và những điểm chính cần thỏa thuận từ 2 năm nay nhưng thời điểm đàm phán chính thức chưa được ấn định. Lúc này, hai bên luôn đổ lỗi cho nhau vì sự chậm chễ./.