Chính phủ Mỹ mua thêm 200 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19

Tổng thống Joe Biden cho biết việc mua thêm vắcxin sẽ giúp tăng nguồn cung cấp thêm 50% với khoảng 600 triệu liều và hiện các công ty đang đẩy nhanh thời gian giao hàng.
Chính phủ Mỹ mua thêm 200 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân tại New York. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ngày 11/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này đã mua thêm 200 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19, hoàn thành cam kết như ông đã hứa vào tháng trước. Tổng thống Biden cũng khẳng định Mỹ sẽ có đủ vắcxin từ Moderna và Pfizer/BioNTech để tiêm cho toàn bộ người dân nước này vào cuối tháng 7.

Phát biểu tại Viện Y tế Quốc gia, Tổng thống Biden cho biết việc mua thêm vắcxin sẽ giúp tăng nguồn cung cấp thêm 50% với khoảng 600 triệu liều và hiện các công ty đang đẩy nhanh thời gian giao hàng. Chính vì vậy, khoảng 100 triệu liều vắcxin sẽ được giao vào cuối tháng 5 sớm hơn 1 tháng so với dự kiến. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Mỹ đã mua thêm lượng vắcxin trị giá khoảng 2 tỷ USD từ Pfizer và 1,65 tỷ USD từ Moderna.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng đánh giá Mỹ đã không làm tốt công tác chuẩn bị để triển khai tiêm chủng vắcxin cho hàng trăm triệu người dân. Trước đó, nhiều bang của Mỹ báo cáo tình trạng không có đủ vắcxin ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân, khiến tốc độ tiêm chủng chậm hơn nhiều so với dự kiến.

[Mỹ miễn cách ly với những người đã tiêm đầy đủ vắcxin ngừa COVID-19]

Tuy nhiên, kể từ khi ông Biden lên nắm quyền, tốc độ tiêm chủng được đẩy nhanh với trung bình khoảng 900.000 người/ngày và hiện tốc độ đạt được là 1,5 triệu người/ngày.

Tính tới thời điểm này, Mỹ ghi nhận 27.897.214 ca mắc COVID-19, trong đó có 483.200 ca tử vong. Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã giảm dần kể từ giai đoạn đỉnh dịch vào ngày 8/1 vừa qua, song biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh đang lan nhanh có nguy cơ dẫn đến làn sóng dịch bệnh mới.

Trước đó, ngày 10/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người được tiêm đủ liều vắcxin phòng COVID-19, phù hợp với tiêu chí sẽ không cần cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh. Các tiêu chí bao gồm những người tiếp xúc với COVID-19 đã được tiêm chủng đầy đủ, phơi nhiễm trong vòng 3 tháng sau khi nhận liều cuối cùng và họ vẫn không có triệu chứng kể từ lần phơi nhiễm hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục