AFP đưa tin, ngày 4/2, Chính phủ Myanmar và phiến quân Kachin đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình do Trung Quốc chủ trì nhằm đạt được bước đột phá trong các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột vốn phủ bóng đen lên tiến trình cải cách chính trị ấn tượng tại nước này.

Phái đoàn Chính phủ Myanmar do Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Aung Min đã gặp các lãnh đạo Tổ chức Độc lập Kachin (KIO) tại một khách sạn ở thị trấn biên giới Thụy Lệ, Trung Quốc.

Aung Kyaw Zaw, một nhà phân tích thạo tin KIO theo dõi cuộc hòa đàm cho biết nhiều quan chức Trung Quốc cũng có mặt tại cuộc gặp này.

Theo ông Aung Kyaw Zaw, Bắc Kinh "muốn cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ Myanmar và phiến quân Kachin tại biên giới kết thúc vì họ cần ổn định."

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã xác nhận thông tin về cuộc gặp và khẳng định nước này muốn tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng cho hòa đàm.

Hàng chục vòng đàm phán giữa Chính phủ Myanmar và phiến quân Kachin kể từ năm 2011 đã không thể tạo bước tiến triển nào. Tuy nhiên, cuộc gặp lần đầu tiên trong nhiều tháng này giữa hai bên được xem là một diễn biến tích cực./.