Chinh phu Nga du kien danh 1.000 suat hoc bong cho Viet Nam hinh anh 1Trao Bằng khen cho các em học sinh đoạt giải Olympic tiếng Nga Quốc tế năm 2014. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 19/9, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức Hội thảo phương pháp giảng dạy “Phong trào Olympic tại Việt Nam; các triển vọng phát triển; công tác chuẩn bị cho Olympic tiếng Nga quốc gia lần thứ XIV năm 2017.”

Hội thảo sẽ diễn ra trong ba ngày từ 19-21/9 với sự tham gia của các giáo viên các trường Trung học phổ thông chuyên tại các tỉnh, thành phía Bắc, giáo viên các trường đại học khối chuyên ngữ và giáo viên các trường đại học khối không chuyên.

Hội thảo giới thiệu với giáo viên các trường Trung học phổ thông, các trường đại học những quy định, thể lệ, trình tự tiến hành, đặc điểm của đề bài thi và những yêu cầu của cuộc thi Olympic tiếng Nga lần thứ XIV năm 2017. Đây cũng là dịp nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh, sinh viên học tiếng Nga tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các giáo viên không chỉ làm quen với bộ đề mẫu Olympic 2017 mà còn làm các dạng đề bài với sự hướng dẫn của giảng viên Nga, cán bộ Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phụ trách các chương trình phát triển tiếng Nga và giáo dục bằng tiếng Nga.

Các giáo viên được hướng dẫn về mặt phương pháp chuẩn bị cho học sinh hướng tới Olympic tiếng Nga năm 2017 được biên soạn trên cơ sở kinh nghiệm chuẩn bị và tiến hành Olympic năm 2016.

Bà Shafinskaya Natalia, quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cho biết, điểm mới trong kỳ thi Olympic tiếng Nga lần thứ XIV dự kiến diễn ra vào tháng 3/2017 là các thí sinh dự thi phải nêu rõ số lượng tiết học ngôn ngữ Nga tại nhà trường trong năm học; Vòng 2 và 3 của kỳ thi Olympic sẽ kéo dài trong hai ngày nhằm giảm căng thẳng cho thí sinh. Thành phần Ban giám khảo sẽ có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Việc tham gia và đoạt giải cao cuộc thi Olympic sẽ là một trong những điều kiện thuận lợi để các thí sinh giành được học bổng của Chính phủ Liên bang Nga để đi du học tại Nga.

Năm học 2016-2017, Chính phủ Liên bang Nga đã dành 855 suất học bổng từ cấp cử nhân đến tiến sỹ cho Việt Nam. Dự kiến trong năm học tới, số lượng học bổng ưu tiên cho Việt Nam sẽ tăng lên 1.000 suất./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)