Chính phủ Syria giành lại thị trấn chiến lược ở khu vực Tây Bắc

Với sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm sườn phía Nam của khu vực phiến quân chiếm đóng, bao gồm tỉnh Idlib và một số khu vực của của các tỉnh phụ cận.
Chính phủ Syria giành lại thị trấn chiến lược ở khu vực Tây Bắc ảnh 1Binh sỹ quân đội chính phủ Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, Chính phủ Syria đã giải phóng thị trấn Qalaat al-Madiq, Tây Bắc nước này, trong bối cảnh quân đội đang đẩy mạnh tấn công vào thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng phiến quân.

Trong tuần này, với sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm sườn phía Nam của khu vực phiến quân chiếm đóng, bao gồm tỉnh Idlib và một số khu vực của của các tỉnh phụ cận.

[Căn cứ không quân của Nga tại Syria tiếp tục bị tấn công]

Qalaat al-Madiq là khu vực gần nhất với căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Latakia, mà quân nổi dậy từng tấn công bằng rocket.

Đây cũng là lối vào khu vực mà phiến quân kiểm soát, và được dùng để sơ tán nhiều tay súng và dân thường sau khi các lực lượng phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria.

Theo người dân đại phương, quân Chính phủ Syria đã giành lại Qalaat al-Madiq và hai ngôi làng lân cận Tal Hawash và al-Karkat.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại Syria (SOHR) cũng xác nhận phiến quân đã phải rút lui khỏi đây sau bị quân đội Syria bao vây.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cảnh báo các cuộc tấn công trong những ngày qua khiến tình hình tại khu vực Tây Bắc Syria trở nên căng thẳng nhất kể từ khi thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết.

Theo thống kê, giao tranh tại Tây Bắc Syria đã khiến 150.000 dân thường phải dời bỏ nhà cửa, gây quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thoả thuận nhằm ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân Chính phủ Syria vào Idlib.

Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và vùng lãnh thổ liền kề do phiến quân chiếm giữ.

Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục