Thủ hiến bang Penang Lim Guan Eng (giữa) và Tổng lãnh Wu Jun (thứ hai từ trái sang). (Nguồn: themalaysianinsider.com)

Ngày 21/7, Trung Quốc đã mở Tổng lãnh sự quán tại bang Penang, Malaysia - cơ quan ngoại giao thứ tư của Trung Quốc tại Malaysia sau Đại sứ quán ở Kuala Lumpur, Tổng lãnh sự quán ở Kuching thuộc bang Sarawak và Tổng lãnh sự quán mới mở hồi tháng Tư vừa qua tại Kota Kinabalu thuộc bang Sabah.

Thủ hiến bang Penang Lim Guan Eng cho biết sự hiện diện của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc là một sự kiện lịch sử đối với bang Penang, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, quan hệ chính trị và kinh tế giữa Malaysia và Trung Quốc.

Về phần mình, Tổng lãnh sự Wu Jun bày tỏ tin tưởng việc mở cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại Penang sẽ tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước nói chung và với Penang nói riêng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia trên thế giới, trong khi Malaysia là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á.

Năm 2014, thương mại hai chiều giữa Malaysia và Trung Quốc đạt 106 tỷ USD. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 160 tỷ USD vào năm 2017./.