Chinh phu Ukraine va phe doi doc lap o mien Dong trao doi tu nhan hinh anh 1Tù nhân tại cuộc trao đổi ngày 16/4. (Nguồn: AP)

Ngày 16/4, các lực lượng Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đã tiến hành cuộc trao đổi tù nhân trong bước đi mới nhất nhằm tạo cơ hội đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài suốt sáu năm qua ở nước này.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine đã tiếp nhận lại 20 công dân, trong khi 14 tù nhân phe đòi độc lập được trao trả.

[Giao tranh dữ dội giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông]

Tuyên bố nhấn mạnh cuộc trao đổi tù nhân lần này cho thấy tính hiệu quả trong chiến lược của Tổng thống và việc tuân thủ các thỏa thuận đạt được trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) hồi tháng 12 năm ngoái.

Đây là cuộc trao đổi tù nhân thứ ba kể từ khi ông Zelenskiy đắc cử hồi năm ngoái với cam kết chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng ở miền Đông Ukraine, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người kể từ năm 2014. Trước đó, ngày 29/12/2019, Ukraine và phe ly khai đã trao đổi 200 tù nhân.

Trong cuộc trao đổi này, Ukraine nhận 76 tù nhân, trong khi lực lượng đòi độc lập nhận tổng cộng 124 tù nhân./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)