Chinh phu va phe doi lap tai Nicaragua nhat tri noi lai doi thoai hinh anh 1Tổng thống Daniel Ortega. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ và phe đối lập tại Nicaragua đã nhất trí nối lại đối thoại nhằm tìm ra lối thoát cho tình trạng biểu tình và bạo loạn kéo dài hơn một tháng qua tại quốc gia Trung Mỹ này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình của giới doanh nhân, sinh viên và nông dân vẫn tiếp diễn và leo thang sau cuộc đối thoại dân tộc vì hòa bình do Hội đồng giám mục Thiên chúa làm trung gian hôm 16/5. Ngày 28/5, một nhóm sinh viên đã đốt cháy đài phát thanh Radio Ya.

[Bạo trên đường phố Nicaragua đã ngừng sau hơn 1 tháng bùng phát]

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình quá khích và cảnh sát đã gây ra nhiều thương vong. Chính phủ Nicaragua tố cáo nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm được trả tiền để kích động bạo lực.

Theo thống kê của các nhóm nhân quyền, số người thiệt mạng đã lên đến 81 người cùng gần 900 người bị thương.

Đây là những cuộc biểu tình bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua kể từ khi Mặt trận Giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) cầm quyền hiện tại đánh đổ chế độ độc tài Somoza và tái thiết lập nền dân chủ tại Nicaragua năm 1979./.

(Vietnam+)