Tổng thống Venezula Nicolas Maduro trong cuộc tuần hành ủng hộ Chính phủ tại Caracas, Venezuela ngày 1/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/9, đại diện Chính phủ Venezuela đã bày tỏ lạc quan về khả năng đối thoại chính thức với liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Jorge Rodríguez, đại diện Chính phủ Venezuela đang tham gia xúc tiến đối thoại với MUD, cho biết đã tiến hành 2 cuộc họp về tiến trình này.

Theo đó, Ngoại trưởng Delcy Rodríguez, nhà ngoại giao Roy Chaderton và nghị sỹ Elías Jaua cùng ông Rodríguez đã họp với 4 đại diện phe đối lập.

Ông Rodríguez khẳng định đã có tiến triển trong việc đề ra lộ trình đối thoại, song tái khẳng định Caracas sẽ không đối thoại với phe đối lập về cuộc trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro như phe này đặt điều kiện. Ông cũng không thông báo thời điểm cụ thể có thể tiến hành các cuộc đàm phán.

Các cuộc thương lượng về khả năng tiến hành đối thoại hòa giải giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela do Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) cùng cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, các cựu Tổng thống Panama Martín Torrijos và Cộng hòa Dominicana Leonel Fernández đứng ra làm trung gian hòa giải.

Các cuộc đàm phán sơ bộ đã được khởi động từ vài tháng trước tại Cộng hòa Dominicana.

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã trở nên trầm trọng kể từ khi phe đối lập chiếm đa số ghế tại kỳ bầu cử Quốc hội tháng 12 năm ngoái, cũng như việc phe này yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý nhằm phế truất Tổng thống Maduro.

Hiến pháp Venezuela quy định trong trường hợp trưng cầu dân ý được tiến hành vào năm tới nếu Tổng thống Maduro thất bại, tổng tuyển cử sớm cũng sẽ không được tổ chức và Phó Tổng thống sẽ lên cầm quyền theo như quy định của Hiến pháp, điều mà MUD không muốn./.