Chinh quyen Hong Kong len an “cac phan tu cap tien bao luc” hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại quận Mongkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP dẫn nguồn Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng bản tiếng Anh số ra ngày 2/12 đưa tin, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vừa ra tuyên bố lên án “các phần tử cấp tiến bạo lực,” những người liên tục đột chiếm trụ sở chính quyền và tấn công các hàng rào cảnh sát trong đêm 30/11 và sáng 1/12.

Tuyên bố này được đưa ra sau các cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát làm hàng chục người bị thương và nhiều người bị cảnh sát bắt giữ.

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh cũng nói rằng ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ công chúng Hong Kong về việc giải tỏa các địa điểm biểu tình của phong trào “Chiếm Trung tâm.”

Ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh: “Nhiều người dân có quan điểm là sự khoan dung của họ có giới hạn.”

Trong khi đó, các nhóm sinh viên kích động người dân tấn công các tòa nhà trong đêm 30/11 đã thừa nhận thất bại. Giờ đây họ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với người biểu tình về con đường phía trước.

Cùng ngày, Mỹ đã đưa ra khuyến nghị mới với Bắc Kinh phải thể hiện kiềm chế ở Hong Kong, nhấn mạnh Washington quan ngại việc các nghị sỹ Anh bị cấm đi tới vùng lãnh thổ này.

Trả lời báo giới, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: "Chúng tôi khuyến khích việc giải quyết hòa bình thông qua đối thoại các mâu thuẫn giữa chính quyền Hong Kong và người biểu tình"./.
(Vietnam+)