Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo The Diplomat, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra hôm 8/11 vừa qua, tỷ phú Donald Trump đã đắc cử Tổng thống Mỹ. Đây là một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Sau khi có kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm chúc mừng ông Trump. Theo Tân Hoa xã, ông Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp tới ông Trump bày tỏ mong muốn hợp tác "để thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ Trung - Mỹ nhằm hướng tới một điểm khởi đầu mới."

Tuy nhiên, bài báo mới đây trên Tạp chí Foreign Policy của 2 cố vấn tranh cử tổng thống của ông Trump - Alexander Gray và Peter Navarro - lại xoay quanh chủ đề chính quyền của Tổng thống Barack Obama tác động chưa đủ độ cứng rắn đối với Trung Quốc nói riêng và các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Khi nhận định chiến dịch "tái cân bằng" ở châu Á dưới thời ông Obama là "nói nhiều làm ít," hai cố vấn kết luận rằng "sự xoay trục yếu ớt của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã mời Trung Quốc vào xâm chiếm Biển Hoa Đông và Biển Đông."

Hệ quả tất yếu là ông Trump sẽ đưa ra đường lối cứng rắn hơn - điều mà hai cố vấn Gray và Navarro mô tả là theo đuổi "hòa bình bằng sức mạnh." Điều này dẫn đến một số chính sách khiến Trung Quốc tức giận, từ việc các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan tăng mạnh đến tăng cường sự hiện diện của Hải quân Mỹ, với quan điểm cụ thể là nhằm vô hiệu hóa lợi thế của Trung Quốc./.