Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ ở ga Hua Lamphong, Bangkok ngày 11/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/9, chính quyền quân sự Thái Lan tuyên bố không có ý định tiêu diệt đảng Pheu Thai đối lập như cáo buộc của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) - còn gọi là phe Áo Đỏ.

Người phát ngôn của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO), Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd nói: “Quân đội, thời nào cũng vậy, đã duy trì sự trung lập về chính trị và bảo vệ lợi ích và danh dự đất nước. Quân đội sẽ không can thiệp vào các hoạt động chính trị nếu chúng được tiến hành trong khuôn khổ pháp luật và theo phương cách hòa bình dù là dưới chính quyền nào đi chăng nữa.”

Trước đó, UDD đã lên tiếng tố cáo chính quyền quân sự phân biệt đối xử giữa đảng Dân chủ và đảng Pheu Thai đồng thời có ý định triệt hạ các chính trị gia Pheu Thai.

Theo tướng Sansern Kaewkamnerd, UDD nên xem lại những gì lực lượng này đã làm trong quá khứ trước khi chỉ trích quân đội, đồng thời khẳng định quân đội sẽ không thờ ơ trước các hoạt động phương hại đến an ninh và hòa bình đất nước.

Trong khi đó, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Đại học Suan Dusit Rajabhat tiến hành (Dusit Poll), hầu hết người dân Thái Lan thất vọng về cách chính phủ điều hành nền kinh tế, nhưng lại hài lòng với các biện pháp chống tham nhũng và trấn áp tội phạm của chính quyền quân sự.

Cuộc thăm dò này được tiến hành trong thời gian từ 15-17/9 trên 1.167 người trên khắp Thái Lan với câu hỏi là quan điểm của họ về các thành tích của chính phủ trong 2 năm qua kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Khi được hỏi điều gì khiến họ hài lòng nhất với chính phủ, 82,69% số người nói rằng đó là việc chống tham nhũng và trấn áp tội phạm, 78, 32% nói rằng đó là khả năng đảm bảo trật tự trị an.

Đối với câu hỏi điều gì khiến họ thất vọng nhất, có đến 80,54% số người đề cập đến sự bất lực của chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế, 71,89% nói về việc kiểm soát giá nông sản, 68,38% nói về sự hạn chế quyền tự do ngôn luận, 52,19% nói về vấn đề xung đột ở miền Nam Thái Lan./.