Người dân tụ tập phản đối dự án nhà máy hóa chất ở Ninh Ba (Nguồn: AFP)
Đêm 29 và ngày 30/12, miền Bắc duy trì trạng thái rét, trong khi các tỉnh khu vực phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ; Trung Bộ có mưa rải rác.
Theo nhiều hộ dân Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 1 tuần nay cá nuôi trong lồng bè có hiện tượng cá bỏ ăn, yếu dần rồi chết hàng loạt, khiến không ít hộ đứng trước nguy cơ "mất trắng."
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 8 tỷ đồng, để khắc phục hậu quả thiên tai đối với Dự án sụt trượt ở khu vực đường Hùng Vương tại xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị (Dự án).
Năm 2025 khép lại với thiên tai dồn dập, gây thiệt hại hàng tỷ USD, làm gián đoạn sản xuất, tăng giá thực phẩm và đẩy hàng triệu người vào cảnh khó khăn.
Ngày 29/12, khu vực thành phố Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; gió nhẹ, trời rét; nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C, cao nhất 21-23 độ C.
Bão mùa đông mạnh đổ bộ Israel, gây mưa lớn, gió mạnh, tuyết rơi và ngập lụt, đe dọa an toàn khu vực và gây nhiều vụ cứu hộ khẩn cấp.
Bảy tấn hàng viện trợ của Chính phủ Ba Lan, gồm chăn, lều, xô, chậu và băng co giãn dạng ống, các vật dụng thiết yếu khác, góp phần hỗ trợ người dân tại khu vực chịu thiệt hại bởi thiên tai ở Đắk Lắk.
Vệ tinh Phong Vân 4C được trang bị 6 thiết bị tải trọng tiên tiến, được thiết kế để thu thập các hệ thống thời tiết quy mô nhỏ và trung bình, thường là nguyên nhân gây ra các cơn bão nghiêm trọng.
Bão Johannes gây gián đoạn hàng không, mất điện và thiệt hại tại Thụy Điển, Phần Lan, ảnh hưởng lớn đến các chuyến bay và cuộc sống người dân.
Thời tiết dịp Tết Dương lịch có rét ở Bắc Bộ và mưa dông cục bộ tại trung và Nam Bộ, kèm dự báo sương mù, mưa rải rác và nhiệt độ thấp nhất từ 11-17°C.
Do bão tuyết, tính đến tối 27/12 (giờ địa phương), các hãng hàng không buộc phải hủy hoặc hoãn hơn 9.000 chuyến bay nội địa tại Mỹ, tập trung nhiều ở khu vực New York.
Bão Johannes quét qua Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan, gây mất điện, hủy chuyến bay, thiệt mạng và ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng không.
Ngày 28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; trong khi đó khu vực Trung Bộ có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa dông.
Cơ quan khí tượng Đài Loan cho biết trận động đất khiến các tòa nhà ở Đài Bắc rung lắc, và truyền thông địa phương cho biết người dân có thể cảm nhận được dư chấn trên khắp Đài Loan.
Từ ngày 31/12/2025-1/12026, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, trưa chiều trời nắng, sáng và đêm trời rét.
Hiện nay, khu vực bờ sông Lô đoạn từ km35+400-km36+200 đê hữu Lô, xã Dân Chủ đã xảy ra sạt lở với chiều dài khoảng 800m, ảnh hưởng đến 17 hộ dân đang sinh sống, với hơn 70 nhân khẩu.
Theo trang theo dõi chuyến bay FlightAware, tính đến 16 giờ 4 phút (giờ miền Đông nước Mỹ), có tổng cộng 1.802 chuyến bay bị hủy và 22.349 chuyến bay bị hoãn.
Thành phố Hồ Chí Minh đang quản lý hơn 1.600 cơ sở bức xạ, với trên 3.000 thiết bị X-quang y tế, hơn 800 thiết bị X-quang công nghiệp và hơn 1.000 nguồn phóng xạ các loại.
Thời điểm xảy ra sự cố tràn dầu gặp mưa lớn, bể chứa bị tràn chảy vào hệ thống cống thoát nước mặt của kho và các kênh mương dẫn nước đến sông Đầm và Bàu Cá Cái.
Ngày 27/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 21-24 độ C, khu Tây Bắc có nơi trên 24 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng sớm, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông.
Ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế trời rét, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại, vùng núi Bắc Bộ 8-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.
Có 40 hộ dân tại thôn Thuận Phước, xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi bị ảnh hưởng do mùi hôi dầu phát ra; 3 người dân gần khu vực xảy ra sự cố được chính quyền địa phương di chuyển đến nơi khác lưu trú.
Sự cố tràn dầu trên địa bàn xã đã ảnh hưởng đến 18ha đất sản xuất và hồ nuôi tôm của người dân trên địa bàn thôn Thuận Phước và đang có nguy cơ làm phát tán, lan rộng.
Tuyết rơi dày tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông, vùng biển từ Đắk Lắk đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng cao 3-5m.
Vào sáng 26/12, nhiệt độ tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc giảm xuống khoảng -12 độ C trong khi do ảnh hưởng của gió mạnh, nhiệt độ cảm nhận thực tế xuống còn khoảng -17 độ C.
Sự cố rò rỉ dầu đang ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nhân dân tại địa bàn thôn Thuận Phước, xã Vạn Tường và nguy cơ làm phát tán, lan rộng ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn.
An Giang sẽ vận hành đóng Cống, âu thuyền Vàm Bà Lịch để cắt đỉnh triều trong đợt triều cường tháng 1/2026, nhằm kiểm soát mặn xâm nhập, trữ ngọt, bảo đảm an toàn nguồn nước cho khu vực nội đồng.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, riêng vùng núi rét đậm, có nơi rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.