Chinh quyen trung uong xem xet duy tri su quan ly voi vung Catalonia hinh anh 1Ông Quim Torra (giữa) tại phiên họp hội đồng lập pháp tại vùng tự trị Catalonia ngày 12/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, truyền thông Tây Ban Nha cho biết Thủ tướng nước này Mariano Rajoy có kế hoạch duy trì sự kiểm soát của chính quyền trung ương đối với vùng tự trị Catalonia, sau khi tân Thủ hiến của vùng này đề cử một số nhân vật lưu vong và đang bị giam giữ vào chính quyền mới.

Trước đó một ngày, tân Thủ hiến Catalonia Quim Torra đã đề cử bốn cựu nghị sỹ vào chính quyền mới của vùng này, gồm ông Jordi Turull và ông Josep Rull đang bị giam giữ chờ xét xử, cùng ông Antoni Comin và ông Lluis Puig đang sống lưu vong tại Bỉ.

Cả bốn nhân vật này đều là thành viên của chính quyền Catalonia cũ, vốn bị chính quyền trung ương giải tán sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào tháng 10/2017.

Thủ tướng Rajoy từng tuyên bố cơ chế quản lý trực tiếp của chính quyền Madrid đối với vùng Catalonia theo Điều 155 của Hiến pháp sẽ được dỡ bỏ sau khi Catalonia thành lập được chính quyền mới.

[Tây Ban Nha bác bỏ đối thoại về vấn đề độc lập của Catalonia]

Giới chức chính quyền Tây Ban Nha tuyên bố rằng không có sự phê chuẩn của chính quyền trung ương, bốn nhân vật được đề cử vào chính quyền mới của Catalonia này sẽ không thể nhậm chức.

Hiến pháp Tây Ban Nha nghiêm cấm mọi hình thức ly khai, trong khi nhiều chính trị gia vùng Catalonia ủng hộ vùng này ly khai khỏi Tây Ban Nha hoặc đang bị giam giữ trong tù chờ xét xử, hoặc đang phải sống lưu vong.

Hôm 15/5, Thủ tướng Rajoy cho biết ông sẵn sàng gặp tân Thủ hiến Torra, song tái khẳng định không bao giờ chấp nhận thảo luận vấn đề độc lập của Catalonia. Ông nêu rõ âm mưu đòi ly khai của Catalonia là trái phép và đây không phải chủ đề thương lượng.

Catalonia rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép vào tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo vùng đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017./.

(TTXVN/Vietnam+)