“Chính sách thân thiện với doanh nghiệp” của chính phủ sẽ thu hút các startup

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 15 tháng 5 năm 2019 – Theo một khảo sát gần đây do CorporateService.com, công ty Singapore chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty khởi nghiệp (startup) quốc tế và các công ty cỡ trung bình thực hiện, thì ưu tiên hàng đầu với các startup là môi trường thân […]

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 15 tháng 5 năm 2019 – Theo một khảo sát gần đây do CorporateService.com, công ty Singapore chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty khởi nghiệp (startup) quốc tế và các công ty cỡ trung bình thực hiện, thì ưu tiên hàng đầu với các startup là môi trường thân thiện với doanh nghiệp và chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Thông qua khảo sát bằng hình thức phỏng vấn các nhà sáng lập các startup đến từ 5 quốc gia (Anh, Ấn Độ, Ukraine, Ba Lan và Mỹ), CorporateService.com phát hiện ra các startup tìm địa điểm thành lập là nơi chính phủ có các chính sách khuyến khích đổi mới và tinh thần kinh doanh, có các quy định đơn giản, công bằng và dễ tuân thủ.

Các ưu tiên khác, xếp theo thứ tự giảm dần, bao gồm hệ sinh thái hỗ trợ startup, dễ dàng tiếp cận lực lượng lao động lành nghề, tuân thủ luật pháp, chính sách thuế hấp dẫn, có chính sách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, vị trí địa lý thuận lợi và chất lượng cuộc sống nói chung.

Điều thú vị là, mức thuế thấp được xếp hạng thứ năm theo thứ tự quan trọng của người trả lời khảo sát. Mặc dù thuế thấp hơn rất quan trọng, nhưng đó không phải là yếu tố chính khiến người sáng lập các startup phải cân nhắc. Điều này là dễ hiểu, bởi vì các startup hiếm khi kiếm được lợi nhuận trong những năm đầu hoạt động; do đó, các vấn đề ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của công việc kinh doanh (như thành lập và bắt đầu hoạt động, truy cập vào hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ và luật pháp) được coi là quan trọng hơn.

Nhưng báo cáo cũng phát hiện điểm thú vị khi phân tích dữ liệu khảo sát theo số năm hoạt động của các startup. Trong số các startup có hơn 4 năm hoạt động, báo cáo cho thấy, sự thất vọng ngày càng tăng với môi trường khởi nghiệp hiện tại. Thuế suất cao là khiếu nại chính trong nhóm này. Điều đó có ý nghĩa vì hầu hết các startup mới bắt đầu tạo ra lợi nhuận quanh mốc 4 năm; do đó, khi thuế đánh vào lợi nhuận và các khoản thuế khác trở thành một vấn đề đáng cân nhắc. Chẳng hạn, những người được hỏi ở Mỹ bày tỏ sự thất vọng với thuế cao đối với lãi vốn và thu nhập cổ tức và cả việc khấu trừ thuế đối với các khoản lỗ kinh doanh. Cả hai chính sách này không khuyến khích tinh thần kinh doanh.

Điều phàn nàn phổ biến thứ hai của nhóm này là về sự tuân thủ và gánh nặng pháp lý mà các startup phải đối mặt khi họ phát triển. Các quy định liên quan đến các vấn đề môi trường, việc tuyển dụng lao động không phân biệt đối xử và lợi ích của nhân viên, dù mục đích rất đáng khen, song lại gây áp lực tài chính cho họ.

Cuộc khảo sát cho thấy, nhiều nhà sáng lập startup luôn có sẵn ý định dời sang nước khác – đây chính là phát hiện mang tính cảnh báo các quốc gia không nên xem nhẹ những mối quan tâm của các doanh nhân trong nền kinh tế toàn cầu hóa hiện nay.

Để đánh giá về mức độ hấp dẫn trên pham vi toàn cầu của Singapore như một địa điểm khởi nghiệp, cuộc khảo sát đã đánh giá Singapore theo các số liệu được các doanh nhân coi là quan trọng. Ở mọi phương diện, Singapore đều thực hiện tốt. Nằm ở trung tâm của một số thị trường có tốc độ phát triển nhanh trên thế giới, Singapore đã áp dụng các chính sách rất thân thiện với các doanh nhân, startup. CorporateService.com dự báo rằng, với lực lượng lao động nói tiếng Anh khá, có trình độ học vấn cao, chế độ thuế cực kỳ thuận lợi, dòng vốn không hạn chế, mức độ tham nhũng thấp và quy định hợp lý, Singapore sẽ tiếp tục phát triển như một trung tâm khởi nghiệp toàn cầu. Mức sống cao và những lối sống đa văn hóa, khoan dung ở trung tâm châu Á, Singapore có thể là một môi trường lý tưởng cho những người tìm kiếm một nơi mới để bắt đầu và phát triển công ty kinh doanh mới.

Dù thừa nhận rằng Singapore có thể không dành cho tất cả mọi doanh nghiệp, song ông Pardeep Boparai, Giám đốc điều hành (CEO) của CorporateService.com, cho biết thêm rằng, nỗ lực không ngừng của Singapore để cải thiện hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới và lực lượng lao động có kỹ thuật sẽ trở thành tài sản quan trọng trong tương lai. Ông
Pardeep Boparai nhấn mạnh: “Khi các công nghệ mới nổi dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), học máy đảm nhận các nhiệm vụ thông thường, sẽ có nhiều cơ hội cho những người có thể kết hợp các kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, kỹ thuật và giải quyết vấn đề, trong khi rủi ro nghiêm trọng sẽ đến với những người không có những kỹ năng này. Các kỹ năng trên sẽ là những yếu tố chính quyết định thành công trong tương lai”.

Thông tin về CORPORATEERVICE.COM

Có trụ sở tại Singapore, CorporateService.com, cung cấp thông tin và công cụ cần thiết để khám phá Singapore, điểm đến bắt đầu/chuyển địa điểm khởi nghiệp cho các doanh nhân toàn cầu. Công ty cung cấp đầy đủ các dịch vụ thành lập, nhập cư, kế toán, nộp thuế và các dịch vụ tuân thủ tại Singapore. CorporateService.com kết hợp một nền tảng trực tuyến tiên tiến với một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cung cấp dịch vụ chất lượng cao và giá cả hợp lý cho khách hàng.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://www.corporateservice.com.

Tin cùng chuyên mục