Chính thức khánh thành công trình Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội, có hình kim tự tháp ngược với bốn tầng nổi và hai tầng hầm, là một công trình kiến trúc-văn hóa-nghệ thuật độc đáo.
Ngày 6/10, Lễ khánh thành Bảo tàng Hà Nội, Công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội đã được tổ chức trọng thể tại khuôn viên Bảo tàng, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội cùng đông đảo nhân dân Thủ đô, khách tham quan trong nước và nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, xây dựng Bảo tàng Hà Nội là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Hà Nội không chỉ là trái tim của cả nước, là trung tâm đầu não chính trị hành chính quốc gia, mà còn là một trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và trung tâm giao dịch quốc tế.

Hà Nội là nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng nền văn hóa Việt Nam, đã có lịch sử phát triển hàng nghìn năm, tính từ Loa Thành-Cổ Loa, cách đây 2300 năm. Với 23 thế kỷ, lịch sử nối tiếp lịch sử, truyền thống nối tiếp truyền thống, Hà Nội có biết bao công trình văn hóa, lịch sử.

Đến bây giờ, hơn 50.000 hiện vật cần trưng bày cho bà con nghiên cứu, học tập, tham quan, để hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử quá khứ của cha ông và của Thủ đô Hà Nội. Những hiện vật để lại dưới tầng sâu của đất, bề rộng trên không gian, bao nhiêu công trình văn hóa vật thể và phi vật thể, nếu không bảo tồn, giữ gìn, khai thác, phát huy, thì chúng ta chẳng những có tội với lịch sử, với tiền nhân, mà còn có lỗi với các thế hệ mai sau.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng và chia vui với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô nhân dịp khánh thành Bảo tàng Hà Nội chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, niềm ao ước bấy lâu nay đã trở thành hiện thực, Bảo tàng Hà Nội với quy mô đồ sộ, lớn nhất cả nước, trong một không gian rộng lớn, ngay bên cạnh Trung tâm hội nghị quốc gia, giữa một vùng đô thị đang phát triển, đã đáp ứng được nguyện vọng của Đảng, của nhân dân Thủ đô và đồng bào cả nước. Không chỉ nhân dân Thủ đô, mà đồng bào cả nước, kiều bào ở nước ngoài, trong những ngày này đang hướng về Hà Nội, đang hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, sẽ rất hài lòng.

Tuy nhiên, công việc còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cần khẩn trương phân loại các hiện vật, tìm mọi cách để trưng bày một cách hợp lý nhất, khai thác tối đa hiệu quả của Bảo tàng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, tham quan, giáo dục truyền thống lịch sử đối với đồng bào ở trong nước và nước ngoài, làm cho bạn bè quốc tế hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, về Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội, về con người Hà Nội thanh lịch, hào hoa và truyền thống văn hóa của dân tộc. Bảo tàng cần làm tốt chức năng lưu giữ, bảo tồn, khai thác, phát huy, quảng bá và truyền lại mãi mãi cho các thế hệ mai sau.

Ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu nêu rõ, Bảo tàng Hà Nội thực sự là một công trình có ý nghĩa lớn lao về nhiều mặt, là công trình văn hóa tiêu biểu, ghi dấu ấn của thời kỳ Thủ đô đổi mới, hội nhập và phát triển.

Ông Phạm Quang Nghị đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục hoàn thành các hạng mục, nội dung còn lại, để phát huy tối đa hiệu quả của Bảo tàng Hà Nội; xây dựng một bộ máy có năng lực để quản lý, giữ gìn, bảo vệ, khai thác và phát huy hiệu quả của công trình; làm tốt chức năng lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục vụ chức năng nghiên cứu khoa học và giáo dục, để Bảo tàng thực sự trở thành trung tâm thông tin về lịch sử, di sản văn hóa, ngày càng phát huy các giá trị to lớn trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bảo tàng.

Chính thức khởi công ngày 19/5/2008, Bảo tàng Hà Nội được xây dựng trên khu đất rộng gần 54.000m2, nằm trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia với tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng. Tổng diện tích sàn công trình khoảng trên 30.000m2.

Bảo tàng được thiết kế theo hình kim tự tháp ngược, giật cấp với bốn tầng nổi và hai tầng hầm, đòi hỏi nhiều yêu cầu kỹ thuật cao lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Sau hơn 2 năm triển khai thi công, Bảo tàng Hà Nội đã được hoàn thành đúng tiến độ, là Công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, một công trình kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật độc đáo, là bảo tàng hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Ngay sau lễ cắt băng khánh thành, Bảo tàng Hà Nội đã chính thức mở cửa đón chào đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô, du khách trong nước và nước ngoài, vào tham quan.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo thành phố Hà Nội và đông đảo nhân dân đã tham dự khai mạc Triển lãm hình ảnh Hà Nội xưa; Triển lãm sinh vật cảnh và Trưng bày cổ vật, nhân dịp khánh thành Bảo tàng Hà Nội.

Triển lãm mở cửa đến ngày 6/1/2011./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục