Trao quyết định của Bộ Nội Vụ đồng ý thành lập Liên đoàn Boxing Việt Nam. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Chiều 13/9, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, Đại hội thành lập Liên đoàn Boxing (​quyền ​Anh) Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất (2015-2019) đã chính thức diễn ra.

Đại hội lần này là sự kiện nhằm thống nhất quản lý các hoạt động thể thao của môn ​quyền anh trong nước, tạo nên sự phát triển mạnh mẽ bộ môn này trong một thể thống nhất, tạo quan hệ chính thức với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc tế tương ứng và thu hút mọi nguồn lực của xã hội cho phát triển môn Boxing Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, ông Vũ Đức Thịnh, Trưởng bộ môn Boxing - Vụ thể thao thành tích cao, Tổng cục Thể dục thể thao nêu rõ, Boxing hay Quyền anh là môn võ thể thao đối kháng giữa hai người sử dụng những cú đấm kết hợp với di chuyển chân, đầu và thân mình.

Ở Việt Nam, phong trào tập luyện và thi đấu Boxing đã phát triển mạnh trong cả nước, đến nay đã có trên 30 địa phương, ngành đầu tư, đào tạo hơn 1.000 vận động viên.

Nhiều tỉnh, thành, ngành đã đầu tư phát triển vận động viên Boxing ở cả ba tuyến năng khiếu, trẻ và tuyển quốc gia như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Quân đội, Công an, Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Lào Cai, Đắk Lắk, Cần Thơ...

Đại hội đã thảo luận, thông qua Điều lệ, chương trình hành động nhiệm kỳ lần thứ nhất giai đoạn 2015-2019 và bầu Ban chấp hành gồm 27 thành viên.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần truyền thông đa phương tiện Lastasa Trần Minh Tiến được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất (2015-2019). Trưởng bộ môn Boxing Vụ thể thao thành tích cao Tổng cục Thể dục thể thao Vũ Đức Thịnh được bầu làm Tổng Thư ký Liên đoàn Boxing Việt Nam. Đại hội bầu năm Phó Chủ tịch và chín Ủy viên Thường vụ.

Liên đoàn Boxing Việt Nam được thành lập sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết hội viên, huy động mọi nguồn lực của các tổ chức, cá nhân thúc đẩy phong trào tập luyện, thi đấu môn thể thao Boxing để giáo dục, rèn luyện thể chất, ý chí, phẩm chất đạo đức, phát triển tài năng, không ngừng nâng cao thành tích, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại quốc gia.

Liên đoàn Boxing Việt Nam được gọi tắt là BFV. Sau khi thành lập, BFV sẽ xây dựng Liên đoàn theo hướng tự chủ về tài chính nhờ các nguồn lực của xã hội để xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động Boxing.

BFV sẽ thu hút các nguồn tài chính trong và ngoài nước theo đúng quy định của pháp luật để tạo nguồn kinh phí cho các hoạt động của Liên đoàn; Quy hoạch đào tạo cán bộ, huấn luyện viên, hướng dẫn viên, trọng tài đạt chuẩn quốc tế.

BFV thường xuyên phối hợp với Liên đoàn ​quyền Anh thế giới (AIBA), Liên đoàn Quyền anh châu Á (ASBC) tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn cho các huấn luyện viên, vận động viên và trọng tài; mở rộng giao lưu, hợp tác về đào tạo, thi đấu Boxing.

Liên đoàn xây dựng mối quan hệ, uy tín đối với Ủy ban Olympic Việt Nam, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia Việt Nam, các Liên đoàn, Hiệp hội Quyền anh trong khu vực, châu lục và thế giới./.