Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa gửi công điện tới Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa; Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Giao thông Vận tải, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng cục Du lịch.

Theo công điện, hồi 13 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất ở gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây mỗi giờ đi khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 1 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành rà soát, kiểm đếm, nắm chắc số tàu thuyền đang hoạt động trên biển; bằng mọi biện pháp sử dụng các phương tiện thông tin và truyền thông để thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền và các ngư dân đang hoạt động trên biển biết thông tin về áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, ra khỏi vùng biển nguy hiểm, được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 13.

Đặc biệt, các đơn vị cần khẩn trương yêu cầu các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực quần đảo Hoàng Sa vào bờ để đảm bảo an toàn.

Các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tầu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các chủ đầu tư khai thác dầu khí, chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các đơn vị duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu đồng thời bố trí trực ban 24/24 giờ và thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo về Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)