Tàu du lịch đưa khách tham quan vịnh Hạ Long. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 1/6, Sở Du lịch Quảng Ninh phối hợp với Chi hội Du thuyền Hạ Long và các chủ tàu, thuyền trưởng các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đã ký cam kết văn minh du lịch trong dịch vụ đưa đón khách tham quan trên Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh tổ chức ký kết trực tiếp với từng chủ tàu, từng thuyền trưởng của các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long về thực hiện nề nếp văn minh, lịch sự trong dịch vụ đưa, đón khách du lịch nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đón tiếp, phục vụ du khách. Qua đó, không ngừng nâng cao hình ảnh thân thiện của người dân vùng di sản đối với du khách.

Trước đó, từ cuối năm 2011, tỉnh Quảng Ninh đã phát động chương trình “Nụ cười Hạ Long” với thông điệp nụ cười đến từ trái tim, thay đổi nhận thức người dân, giúp Quảng Ninh thực sự là mảnh đất của những nụ cười, của sự mến khách, thân thiện và lịch thiệp. 

Cùng với chương trình “Nụ cười Hạ Long,” sự cam kết của đội ngũ người kinh doanh du lịch trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh hy vọng sẽ tạo ra sự chân thành, cởi mở, thân thiện và mến khách khi tham quan vùng đất di sản thiên nhiên thế giới này. 

Đại diện chủ tàu ký cam kết đón khách văn minh. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Thời gian vừa qua, truyền thông trong nước đã liên tục phản ánh tình trạng “chặt chém” khách du lịch của một số chủ tàu khiến hình ảnh du lịch Hạ Long bị ảnh hưởng xấu.

Tỉnh Quảng Ninh đã cương quyết, mạnh tay xử lý các vi phạm của các đơn vị kinh doanh tàu du lịch như đình chỉ dài hạn, xử phạt hành chính đối tàu du lịch có hành vi nâng giá, chén ép khách du lịch nhằm răn đe, ngăn ngừa các hành vi làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch vịnh Hạ Long./.