Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/2, Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày tới Pháp, đặt dấu mốc cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu (EU).

Lễ đón chính thức Chủ tịch Raul Castro sẽ diễn ra tại Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Cuba và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ hội đàm tại Điện Elysee.

Sau cuộc hội đàm dự kiến kéo dài một giờ sẽ diễn ra lễ ký kết hơn 10 hợp đồng kinh tế, đồng thời lãnh đạo hai nước sẽ ra tuyên bố chung. Sau cùng, tiệc chiêu đãi nhà nước sẽ khép lại cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Pháp-Cuba.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Pháp của một lãnh đạo Cuba kể từ chuyến thăm của nhà lãnh đạo tiền nhiệm Fidel Castro cách đây 21 năm.

Theo dự kiến, trong ngày 2/2, Chủ tịch Cuba sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Pháp, hội kiến với Thủ tướng Pháp Manuel Valls và gặp Thị trưởng thủ đô Paris, Anne Hidalgo.

Theo thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp, nhân chuyến thăm này của Chủ tịch Cuba, Pháp muốn khẳng định vị trí đối tác hàng đầu của Cuba trên cả lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Hiện nhiều doanh nghiệp lớn của Pháp đã đầu tư vào Cuba, như Tập đoàn Pernod-Ricard sản xuất rượu Rhum Havana Club, Tập đoàn Accor đầu tư trong lĩnh vực du lịch, hãng Bouygues đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, hãng Alcatel-Lucent trong viễn thông, các tập đoàn Total và Alstom trong lĩnh vực năng lượng.

Tuy nhiên, trao đổi thương mại song phương vẫn ở mức thấp với 180 triệu euro/năm. Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Matthias Fekl cũng thừa nhận rằng mức trao đổi thương mại song phương nói trên chưa tương xứng với tham vọng của các nhà lãnh đạo.

Pháp gần đây là bên thúc đẩy thỏa thuận xóa nợ 8,5 tỷ USD cho Cuba của Câu lạc bộ Paris, mở đường cho La Havana tiếp tục tiếp cận các thị trường tài chính quốc tế, đồng thời cũng đóng vai trò đi đầu trong tiến trình tăng cường quan hệ giữa Cuba và EU.

Pháp cũng coi Cuba như một nhân tố then chốt cho kế hoạch tăng cường quan hệ với châu Mỹ Latinh.

Tổng thống Pháp dự kiến sẽ có chuyến thăm Peru, Argentina./.