Chu tich Ha Noi tham cac don vi ung truc phuc vu nhan dan dip Tet hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đến thăm và làm việc với phòng Cảnh sát hình sự. (Ảnh: Vietnam+)

Sáng 10/2, ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đi thăm, động viên và làm việc với một số đơn vị đang ứng trực phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

Nỗ lực, quyết tâm hơn nữa

Tại công trường xây dựng nhà ga S9-Kim Mã của dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội, dù Tết Nguyên đán đang đến gần song nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng các chuyên gia nước ngoài vẫn đang nỗ lực việc suốt ngày đêm.

Đại diện chủ đầu tư cho biết gói thầu CP03-Hầm và các ga ngầm hiện tiến độ đã đạt được 28%. Trước Tết Nguyên đán, nhà thầu đã lắp đặt xong, tiến hành kiểm tra chạy thử máy đào hầm (TBM) thứ nhất có tên “Táo bạo”.

Ngoài ra, máy TBM thứ hai có tên gọi “Thần tốc” đã lắp đặt xong phần khiên đào, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ lắp đặt phần phụ trợ để tháng 4 bắt đầu vận hành thử. Đây là thiết bị hiện đại mà các nước tiên tiến đang sử dụng; vừa đào hầm vừa lắp luôn hệ thống bê tông trong lòng hầm.

Đáng chú ý, dự án với công nghệ hiện đại hàng đầu đòi hỏi những yêu cầu rất cao nhưng các nhà thầu trong nước như Vinadic-AMACCAO, Fecon... đã cơ bản làm chủ công nghệ thi công.

Điển hình như AMACCAO đã thi công và sản xuất  phần đặc biệt của tàu điện ngầm; vỏ hầm segment; thi công Zam dốc; thi công hầm chính s11, s12… Đây đều là những công nghệ quan trọng hàng đầu của dự án.

Báo cáo nhanh với Chủ tịch thành phố, các chuyên gia nước ngoài đều đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của thành phố để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho dự án và chia sẻ tin tưởng các biện pháp phòng chống COVID-19 đúng đắn của Thủ đô cũng như cảm thấy an toàn khi ăn Tết ở Hà Nội trong bối cảnh dịch bện tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới.

Ban Quản lý dự án Đường sắt đô thị thành phố cam kết với Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố sẽ đưa đoạn trên cao của dự án vào hoạt động trong quý 4 năm 2021.

Về phía thành phố, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ và đảm bảo chất lượng dự án, cũng như đảm bảo an toàn lao động cho công nhân

“Nếu năng lực nhà thầu nào không đảm bảo phải thay thế ngay. Quyết tâm quý 4, đưa đoàn trên cao của tuyến vào hoạt động,” Chủ tịch thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Chu tich Ha Noi tham cac don vi ung truc phuc vu nhan dan dip Tet hinh anh 2Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đến thăm, chúc Tết Ban Quản lý dự án Đường sắt đô thị. (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh dự án đã sử dụng công nghệ cao, rất hiện đại, nhưng phải chú trọng đào tạo cán bộ, kỹ sư để sử dụng hiệu quả; tạo điều kiện để các nhà thầu trong nước tiếp tục học hỏi kinh nghiệm tổ chức công trình, từng bước chuyển giao các công nghệ tiên tiến.

Đảm bảo phố phường an toàn, sạch đẹp

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến động viên, tặng quà cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội), đơn vị được mệnh danh là “Quả đấm thép” của công an thành phố trên mặt trận phòng chống tội phạm, vì sự bình yên của nhân dân.

Chỉ tính riêng trong gần 2 tháng thực hiện cao điểm bảo vệ Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết nguyên đán Tân Sửu, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội đã triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII,

Tặng quà cán bộ chiến sỹ đơn vị, Chủ tịch thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định công an thành phố trong đó có lực lượng Cảnh sát hình sự là lực lượng tuyến đầu, ứng trực vất vả vì bình yên của Thủ đô nên thành phố sẽ có hình thức quan tâm, động viên kịp thời.

Ông cũng đề nghị lực lượng cảnh sát hình sự Thủ đô cần tiếp tục phát huy tính chuyên nghiệp, năng lực, trí tuệ, dũng cảm tiếp tục thực hiện tốt nhất nhiệm vụ để xứng đáng với niềm tin của nhân dân và xứng đáng với thương hiệu “số 7” Anh hùng”.

Cũng trong sáng nay, ông Chu Ngọc Anh đã đến thăm và chúc Tết người lao động tại Tổ sản xuất số 7, chi nhánh Hoàn Kiếm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) làm việc tại khu vực chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm).

Bà Đỗ Thị Huyền, Tổ trưởng cho biết, tổ công nhân có 23 người; trong đó công nhân nữ là 20 người. Dù vậy, trong những ngày này, lượng rác tăng nhiều và tổ đã phân công công nhân thay nhau làm việc từ 5h sáng đến 5h sáng hôm sau để đảm bảo không để rác thải tồn đọng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Chu tich Ha Noi tham cac don vi ung truc phuc vu nhan dan dip Tet hinh anh 3Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đến thăm và làm việc với URENCO. (Ảnh: Vietnam+)

Ghi nhận, chia sẻ sự vất vả của các công nhân môi trường trong dịp Tết, Chủ tịch thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Đó còn làm niềm tự hào của hơn 5.000 cán bộ, công nhân của URENCO khi luôn gác lại những niềm riêng để phục vụ nhân dân trong dịp tết. Thu gom, vận chuyển khoảng 16.200 tấn rác mỗi ngày của Thủ đô là nhiệm vụ rất quan trọng và những đóng góp thầm lặng, bình dị của mỗi công nhân môi trường là rất đáng trân trọng.”

Gửi lời chúc năm mới nhiều niềm vui, sức khỏe đến các công nhân môi trường; cảm ơn những vất vả của các công nhân Urenco trong suốt năm qua… Chủ tịch thành phố yêu cầu URENCO, các cấp chính quyền quan tâm, đảm bảo đời sống các công nhân, có hình thức động viên kịp thời; ông cũng đề nghị “Ngay tối giao thừa, sau khi các chợ đóng cửa, làm sao thu gom hết rác ngay, đảm bảo mỗi phố phường Thủ đô sạch đẹp trở lại.”./.

Xuân Quảng (Vietnam+)