Chủ tịch Hạ viện Mỹ cảnh báo ông Obama về vấn đề nhập cư

Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho rằng mọi hành động đơn phương của Tổng thống Obama trong vấn đề nhập cư sẽ làm cho tình hình chính trị Mỹ trở nên xấu hơn.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ cảnh báo ông Obama về vấn đề nhập cư ảnh 1Những người nhập cư trái phép xếp hàng chuẩn bị bị trục xuất khỏi Mỹ. (Nguồn: AP)

Một ngày sau khi hối thúc Hạ viện thông qua dự luật cho phép kiện Tổng thống Barack Obama vi phạm hiến pháp khi thay đổi luật bảo hiểm sức khỏe mà không được sự chấp thuận của Quốc hội, ngày 31/7, Chủ tịch Hạ viện John Boehner tiếp tục cảnh báo Tổng thống Obama về bất kỳ hành động đơn phương nào trong việc giải quyết vấn đề người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner cho rằng mọi hành động đơn phương của Tổng thống Obama trong vấn đề nhập cư sẽ làm cho tình hình chính trị tại Washington trở nên xấu hơn. Theo ông, Tổng thống Obama không nên có thêm bất kỳ hành động đơn phương nào vì điều đó sẽ đi ngược lại những cam kết đưa ra với người dân khi mới lên cầm quyền.

Người đứng đầu phe Cộng hòa tại Hạ viện cũng nhấn mạnh trong tuần này ông sẽ hối thúc Hạ viện thông qua dự luật không cho phép Tổng thống Obama lặp lại hành động năm 2012. Tại thời điểm đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã ký quyết định ngừng trục xuất hàng nghìn trẻ em nước ngoài nhập cư vào Mỹ trước giữa năm 2007.

Ông Boehner đưa ra cảnh báo trên sau khi người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama sẽ sử dụng quyền hành pháp để xử lý vấn đề người nhập cư sau khi bị ông Boehner từ chối đưa dự luật cải cách chế độ nhập cư ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Trước đó, dự luật này đã được thông qua tại Thượng viện do phe Dân chủ chiếm đa số.

Cùng ngày 31/7, Hạ viện đã bác bỏ dự luật cung cấp 659 triệu USD tiền cứu trợ khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo liên quan đến làn sóng trẻ em từ các nước Trung Mỹ đang ồ ạt nhập cư vào Mỹ.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có 57.000 trẻ em chủ yếu từ El Salvador, Guatemala và Honduras nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ để tìm cách đoàn tụ với người thân.

Giới chức Mỹ cho biết các cơ quan chức năng sẽ không còn tiền chi trả cho các khoản chăm sóc trẻ em nhập cư cũng như tiến hành các thủ tục pháp lý giải quyết tình trạng cư trú của nhóm đối tượng này.

Nhà Trắng dự trù tổng kinh phí cần cho hoạt động này lên tới 3,7 tỷ USD. Số tiền 659 triệu USD vừa bị Hạ viện bác bỏ chỉ là một phần trong số này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục