Chủ tịch tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc, bà Hyun Jeong-eun. (Nguồn: Fortune)

Sáng 3/8, Chủ tịch tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc, bà Hyun Jeong-eun, đã lên đường sang thăm Triều Tiên để tham dự lễ tưởng niệm 15 năm ngày mất của chồng mình là cố Chủ tịch Hyundai Chung Mong-hun, tại núi Kumgang của Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Hyun Jeong-eun trong vòng 4 năm qua.

[Quan hệ kinh tế liên Triều: Con đường phía trước đầy thách thức]

Bà Hyun Jeong-eun đã vượt qua ranh giới quân sự hai miền bằng xe ôtô riêng, qua Văn phòng xuất nhập cảnh liên Triều nằm trên tuyến đường bộ dọc biển Đông ở huyện Goseong, tỉnh Gangwon. Sau đó, bà đã di chuyển ngay tới núi Kumgang. Tháp tùng bà trong chuyến đi lần này là hơn 10 quan chức tập đoàn Hyundai, trong đó có Tổng giám đốc công ty lữ hành Hyundai Asan Lee Young-ha.

Mặc dù hiện vẫn chưa rõ nhân sự nào phía Triều Tiên sẽ tham dự sự kiện trên, song nếu Bình Nhưỡng cử quan chức tham gia lễ tưởng niệm thì có khả năng bà Hyun Jeong-eun sẽ thảo luận với quan chức này về triển vọng hợp tác kinh tế liên Triều.

Cùng ngày, trang web “Dân tộc chúng ta” của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên cũng nhấn mạnh tới mối nhân duyên với cố Chủ tịch Chung Mong-hun và tập đoàn Hyundai. Đây được cho là động thái nhằm tạo bầu không khí thuận lợi để khôi phục tuyến du lịch tới núi Kumgang./.