Chu tich Trieu Tien hoan nghenh viec phat trien thanh cong vu khi moi hinh anh 1Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại bờ biển phía Đông nước này ngày 10/8/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/11 thông báo một vụ thử khác đối với hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ siêu lớn hôm 31/10 đã thành công, song vụ việc đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản.

KCNA cho biết vụ thử mới nhất của hệ thống phóng tên lửa đa nòng cỡ siêu lớn, diễn ra sau hai vụ thử cùng loại vũ khí này hồi tháng 8 và tháng 9 vừa qua với sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un, đã cho thấy tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đang bị đình trệ.

["Hàn Quốc vượt trội Triều Tiên về năng lực phòng thủ tên lửa"]

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã ngay lập tức được thông báo về sự thành công của vụ thử mới. Chủ tịch Triều Tiên đã bày tỏ hài lòng về kết quả đó, đồng thời hoan nghênh đội ngũ các nhà khoa học đã tham gia phát triển hệ thống vũ khí hiện đại. Động thái này cho thấy khả năng ông Kim đã không có mặt trong vụ thử chiều 31/10.

Triều Tiên ngày 31/10 đã khai hỏa hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ siêu lớn từ thành phố Sunchon hướng ra Biển Nhật Bản trong lần thử thứ 3 đối với hệ thống này trong khoảng 2 tháng. Bình Nhưỡng tuyên bố vụ thử thành công./.

(Vietnam+)