Chu tich Trung Quoc hy vong mo ra chuong moi trong quan he voi An Do hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: firstpost.com)

Theo Reuters, đài phát thanh nhà nước Trung Quốc đưa tin, ngày 27/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm nước này rằng ông hy vọng cuộc gặp của họ sẽ mở ra một chương mới cho quan hệ song phương.

Sáng cùng ngày, nhà lãnh đạo Ấn Độ đã tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc để tham dự cuộc gặp không chính thức mang tính "phá băng" với nhà lãnh đạo Trung Quốc sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng khổng lồ này.

[Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ]

Trước đó, ngày 24/2, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Keshav Gokhale tại thủ đô Bắc Kinh, kêu gọi tăng cường hoạt động liên lạc chiến lược và giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm.

Ông Dương Khiết Trì nói: "Trung Quốc và Ấn Độ, với tư cách là những láng giềng quan trọng và hai nền kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh chóng, có nhiều lợi ích chung."

Ông cũng kêu gọi hai bên làm sâu sắc hoạt động liên lạc chiến lược, tăng cường hợp tác cùng có lợi và giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm, dựa trên sự đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo của hai nước./.

(Vietnam+)