Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông ngày 24/3 cho biết Chủ tịch nước này Tập Cận Bình dự kiến sẽ thảo luận về tình hình đang xấu đi trên Bán đảo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi ông đến thăm Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân vào tuần tới.

Phát biểu với báo giới, ông Lý nêu rõ vụ thử hạt nhân gần đây nhất hồi tháng 1 và một loạt vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên nhiều khả năng sẽ nằm trong chương trình nghị s​ự của hai nhà lãnh đạo khi họ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh này.

Ông Lý nói: “Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm đầy đủ về các vấn đề song phương, trong đó có vấn đề Bán đảo Triều Tiên… Chúng tôi cho rằng vấn đề Bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn."

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hôm 6/1 và vụ phóng tên lửa tầm xa một tháng sau đó, vốn được xem như là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa đạn đạo. Sáng 24/3, Triều Tiên cũng tuyên bố đã thử thành công động cơ tên lửa nhiên liệu rắn./.