Chiều 18/11, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận cấp cứu cho một trẻ sơ sinh 25 ngày tuổi bị chảy máu khắp người. Sau nhiều giờ được cấp cứu tích cực, bé mới qua cơn nguy hiểm.

Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho trẻ là do gia đình đưa bệnh nhi đến thầy lang điều trị bệnh theo kiểu mê tín dị đoan.

Bệnh nhi là bé Nguyễn Hoàng Huy, con của chị Tô Thị Nguyệt (25 tuổi), trú tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Bé Huy nhập viện trong tình trạng khóc dữ dội, máu chảy nhiều trên khắp cơ thể. Qua kiểm tra, các y bác sỹ phát hiện trên khắp cơ thể bệnh nhi có hơn 30 vết thương do kim (loại kim may quần áo) đâm phải.

Qua chẩn đoán, bệnh nhi xuất huyết và bị nhiễm trùng sơ sinh.

Tiến hành điều trị, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ phát hiện bệnh nhi mắc bệnh lý rối loạn đông máu do thiếu vitamin K, nên khi bị thầy lang đâm kim vào người trở thành vết thương máu không đông và tiếp tục chảy không cầm được.

Tiến hành cấp cứu, các bác sỹ đã cho truyền chất huyết tương tươi đông lạnh để cầm máu. Sau đó, tiếp tục truyền tiếp hồng cầu để bổ sung lượng máu bị mất cho bệnh nhi. Mẹ của bé Huy là chị Tô Thị Nguyệt cho biết: bé Huy thường hay quấy khóc nhiều và bỏ bú. Nhiều người hàng xóm bảo bé Huy bị trúng gió phải đi cắt lể mới hết khóc. Tin lời hàng xóm, sáng 18/11, chị Nguyệt đưa bé Huy lên Cần Thơ gặp một thầy lang tên là Dì Bảy để cắt lể.

Chị Nguyệt cho biết, thấy bé Huy khóc dữ dội, dì Bảy đè bé Huy ra, một tay cầm cây kim, một tay cầm cục bông gòn, bắt đầu lể ở ngực, ở bụng rồi sau lưng. Cắt tới đâu, dì Bảy lấy bông gòn chậm máu tới đó, chỉ sau vài phút miếng bông gòn đã bị máu nhuộm đỏ tươi.

Sau khi cắt lể xong, bé Huy được mẹ dùng khăn quấn lại đưa về Hậu Giang. Khi về đến nhà, bé Huy tiếp tục khóc dữ dội, chị Nguyệt mở khăn ra và tá hỏa khi phát hiện khắp người bé Huy máu vẫn tiếp tục chảy không cầm được. Lúc ngày, gia đình chị Nguyệt mới tức tốc đưa bé đến bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cấp cứu.

Bác sỹ Ngô Thị Bạch Vân, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết do bé mới 25 ngày tuổi, còn yếu ớt nên nếu không được cấp cứu kịp thời, mất máu nhiều tiếp diễn bệnh nhi sẽ bị trụy tim mạch, thiếu máu dẫn lên não, có thể để lại di chứng không hồi phục được não.

Bác sỹ Vân cảnh báo, đối với những trẻ sơ sinh khi có những biểu hiện không bình thường thì gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn và khám chữa bệnh; tránh việc mang trẻ đến các nơi khám, chữa bệnh theo kiểu dân gian, dị đoan, phi khoa học nhằm hạn chế những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)