Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các địa phương giữ nguyên mức phí trông giữ xe máy, ôtô tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại thay vì chuyển sang "giá dịch vụ."

Đây là thông tin trả lời cho kiến nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chuyển phí trông giữ xe tại các điểm trông xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách sang giá dịch vụ trước đó.

[Dân chung cư Hà Nội lo việc thả lỏng phí trông xe]

Theo Bộ Tài chính, phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô đã được hướng dẫn tại thông tư số 97/2006/TT-BTC ngày 16/10/2006 và các mức phí trông giữ xe thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay, phí trông giữ xe tại thành phố Hà Nội đang được điều chỉnh theo Quyết định 47/2011/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Bộ Tài chính cho rằng, nguyên tắc là mức thu phí phải đảm bảo thu hồi vốn trong thời gian hợp lý, phù hợp với khả năng đóng góp của người nộp.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương không thu phí trông giữ xe theo hình thức “giá dịch vụ”.  Phí trông xe tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách sẽ tiếp tục được thực hiện như hiện tại cho tới khi có văn bản mới.

Trước đó, đề xuất của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc chuyển phí trông giữ xe sang giá dịch vụ đã khiến đại diện cư dân các chung cư lớn là Keangnam, Pacific Place, Sky City, The Manor… đồng loạt đứng tên trong văn bản gửi tới nhiều cơ quan chức năng như Bộ Tài chính, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng.

Những người dân tại các chung cư này lo ngại về nguy cơ phí trông giữ xe sẽ bị thả lỏng khi các chủ đầu tư được toàn quyền quyết định mức giá.

Liên minh các chung cư Hà Nội cũng cho rằng mức phí trông giữ xe tại bãi đỗ xe (trong nhà hay ngoài trời) nhà chung cư cũng phải được kiểm soát và quản lý bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở địa phương chứ không thể thả nổi cho các chủ đầu tư tự quyết./.

Xuân Dũng (Vietnam+)