Chung khoan chau A giam diem truoc them dam phan thuong mai My-Trung hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Chứng khoán châu Á vẫn trên đà đi xuống trong phiên chiều 9/5 giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi thời điểm Mỹ và Trung Quốc khởi động cuộc đàm phán thương mại cấp cao.

Khép phiên này, tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 hạ 0,9% xuống 21.402,13 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải đóng phiên hạ 1,5% xuống 2.850,95 điểm. Chỉ số KOSPI tại Seoul giảm 3,04% xuống khép phiên ở 2.102,01 điểm. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong phiên này hạ 2,39% xuống 28.311,07 điểm.

Thị trường Singapore, Đài Bắc, Jakarta, Mumbai và Manila phiên này đều giảm điểm mạnh. Thị trường Sydney và Wellington phiên này tăng 0,4%.

Dự kiến, Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu cuộc họp hai ngày tại Washington bắt đầu từ 9/5 nhằm giải quyết các vấn đề về thương mại còn tồn đọng.

[Chứng khoán châu Á chịu tác động theo đà giảm của thị trường Mỹ]

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 cho biết mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5 và đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của nước này "trong thời gian ngắn." Ông Trump cùng ngày cho rằng thỏa thuận thương mại "tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại.”

Về phần mình, Bắc Kinh cho biết leo thang căng thẳng không mang lại lợi ích cho người dân hai nước song cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa cần thiết nếu Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc vào ngày 10/5.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Jeffrey Halley thuộc OANDA nhận định thị trường có thể tăng điểm mạnh phụ thuộc vào thông tin từ cuộc họp, với chứng khoán và dầu là hai “đối tượng” ảnh hưởng nhiều nhất từ kết quả các cuộc đàm phán thương mại.

Welles Orr, một quan chức cấp cao về thương mại dưới thời Tổng thống George H.W.Bush, cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều đã nóng lòng để giải quyết vấn đề này. Trong khi Mỹ đã đạt những tiến triển nhất định, Trung Quốc muốn chứng tỏ khả năng đàm phán và thực hiện cam kết của mình./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)