Chứng khoán trên thị trường châu Á diễn biến trái chiều

Các doanh nghiệp năng lượng chịu tác động bất lợi của việc giá dầu giảm, còn các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 4/2019 của Mỹ - sẽ được công bố vào cuối ngày 3/5 (giờ Mỹ).
Chứng khoán trên thị trường châu Á diễn biến trái chiều ảnh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán ở châu Á diễn biến trái chiều trong ngày 3/5 khi các doanh nghiệp năng lượng lại chịu tác động bất lợi của việc giá dầu giảm, còn các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 4/2019 của Mỹ - sẽ được công bố vào cuối ngày 3/5 (giờ Mỹ).

Vào lúc đóng cửa phiên 3/5, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,5% lên 30.081,55 điểm.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp năng lượng niêm yết trên thị trường Hong Kong giảm theo đà đi xuống của giá dầu trước những quan ngại về nguồn cung tăng và nhu cầu sụt giảm đối với “vàng đen.”

Cụ thể, giá cổ phiếu của 2 công ty dầu mỏ CNOOC và PetroChina đã giảm lần lượt 1,6% và 0,4%.

Giá dầu Brent giảm khoảng 6,5% và giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm hơn 7% từ mức cao nhất 6 tháng đã đạt được trong tuần qua.

Hai loại dầu này tiếp tục giảm sâu hơn trong phiên 2/5 sau khi Mỹ công bố kho dự trữ dầu mỏ hàng tuần và sản lượng tăng mạnh.

Trong khi đó, chỉ số S&P/ASX của thị trường chứng khoán Sydney (Australia) chốt phiên với mức giảm 2,6 điểm, tương đương 0,041%, xuống còn 6.335,80 điểm.

Theo nhà phân tích thị trường James Tao của Commsec, ngày giao dịch 3/5 chứng khiến tình trạng biến động liên tục với sự tăng giảm đan xen trên thị trường chứng khoán Sydney.

Còn chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Seoul (Hàn Quốc) chốt phiên với mức giảm 16,43 điểm, tương đương 0,74%, xuống còn 2.196,32 điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ và diễn biến mới nhất của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó vào đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các bên đã gần đạt được sự đồng thuận về các điều khoản thực thi cứng rắn trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc đạt được bất kỳ hiệp ước thương mại nào.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều cho biết đã đạt tiến triển trong đàm phán về các vấn đề như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản), Thượng Hải và Thâm Quyến (Trung Quốc) đều đóng cửa nghỉ lễ.

Theo kết quả thăm dò ý kiến các chuyên gia kinh tế của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ có thể tăng 185.000 việc làm trong tháng 4/2019, sau khi tăng 196.000 việc làm trong tháng Ba.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ được dự đoán sẽ duy trì ở mức 3,8% trong tháng 4/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục