Chứng khoán châu Á đi lên bất chấp đe dọa tăng thuế nhập khẩu của Mỹ

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đi lên trong phiên chiều 7/5, bù đắp phần nào cho đà giảm trong phiên trước đó, bất chấp lời đe dọa tăng thuế nhập khẩu mới đây của Tổng thống Mỹ.
Một phiên giao dịch tại thị trường Seoul của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Một phiên giao dịch tại thị trường Seoul của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đi lên trong phiên chiều 7/5, bù đắp phần nào cho đà giảm trong phiên trước đó, khi giới đầu tư đón nhận thông tin phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc sẽ tới Washington trong tuần này bất chấp lời đe dọa tăng thuế nhập khẩu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các thị trường cổ phiếu châu Á khởi đầu ngày giao dịch 7/5 khá thuận lợi khi giới đầu tư giữ tâm lý hưng phấn từ đà tăng của Phố Wall trong phiên trước.

Tuy nhiên, xu hướng này đã thoái trào vào đầu giờ chiều, trước khi Chính phủ Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn sẽ dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc tới Mỹ trong tuần này.

Tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia tăng 12 điểm (0,19%), lên 6.295,70 điểm, bất chấp đà giảm của nhóm cổ phiếu ngành công nghiệp và tài chính. Các thị trường Singapore, Đài Bắc, Wellington, Manila và Mumbai cũng đều khép phiên với sắc xanh.

Không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt lên điểm, bù lại đà giảm mạnh của phiên trước, nhờ kỳ vọng vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung được nối lại trong tuần này.

[Chứng khoán thế giời đồng loạt giảm điểm sau tuyên bố của ông Trump]

Chốt phiên, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt tăng 153,20 điểm (0,52%) và 19,93 điểm (0,69%), lên 29.363,02 điểm và 2.926,39 điểm.

Sau 10 ngày đóng cửa nghỉ lễ, kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 335,01 điểm (1,51%), xuống 21.923,72 điểm. Việc đồng yen mạnh lên so với đồng USD đã tạo sức ép lên các nhà xuất khẩu của Nhật Bản trong phiên này.

Nhóm cổ phiếu thuộc lĩnh vực ôtô chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong phiên này, trong đó giá cổ phiếu của Toyota mất 1,17%, Honda mất 0,77%, Nissan hạ 1,71%. Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi cũng giảm điểm, do lo ngại về tình trạng căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn. Đóng cửa phiên này, chỉ số Kospi hạ 19,33 điểm (0,88%), xuống 2.176,99 điểm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 cho biết mức thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% từ ngày 10/5, và đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của nước này "trong thời gian ngắn."

Dòng thông báo trên trang cá nhân Twitter của Tổng thống Trump này đã phủ bóng đen lên thị trường toàn cầu, xóa tan sự lạc quan trước đó của giới đầu tư về triển vọng đàm phán thương mại thành công giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục