Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, động viên các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Xuân Lộc. (Ảnh Sỹ Tuyên/Vietnam+)

Ngày 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc – đơn vị thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an đóng trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến khu nhà nghỉ của phạm nhân để kiểm tra công tác cải tạo, ăn nghỉ và lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của những phạm nhân được xét đặc xá tha tù trước thời hạn trong dịp 2/9 sắp tới.

Nói chuyện với các phạm nhân được đặc xá đợt này, Phó Thủ tướng yêu cầu sau khi mãn hạn tù, mọi người trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, chăm chỉ làm ăn và trở thành người có ích cho xã hội.

Việc được đặc xá, tha tù trước thời hạn là việc làm nhân đạo, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với những người bị kết án nhưng quá trình cải tạo có ý chí phấn đấu vươn lên, ăn năn hối cải trước những việc làm trong quá khứ.

Làm việc với Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc về công tác đặc xá đợt này, Phó Thủ tướng biểu dương những nỗ lực, những cách làm sáng tạo mà cán bộ, chiến sỹ và Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Phó Thủ tướng cho rằng, các mô hình như ngày hội gia đình phạm nhân; ngày viết thư xin lỗi thân nhân và những người bị hại; việc tích luỹ tiền cho phạm nhân trong quá trình lao động cải tạo tốt,… là những việc làm sáng tạo, giúp phạm nhân có ý chí vươn lên, cải tạo tốt. Và đây chính là các giáo dục một cách sinh động nhất.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý cần quan tâm đến công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với những người sau khi mãn hạn tù. Xem đây là công việc quan trọng, thường xuyên và lâu dài để những người từng một thời lẫm lỗi có điều kiện vươn lên trong cuộc sống và tái hoà nhập với xã hội.

Đại tá Hồ Phi Thắng, Giám thị Trại giam Xuân Lộc cho biết, thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015, Trại giam Xuân Lộc đã thực hiện xét chọn một cách công khai, minh bạch để trình hội đồng xét duỵệt. Kết quả trong số trên 5.100 phạm nhân hiện đang giam giữ ở Trại, có 525 phạm nhân đủ điều kiện để nghị đặc xá, trong đó có 460 phạm nhân nam và 65 phạm nhân nữ.

Đối với 525 phạm nhân được đặc xá đợt này, Phó Thủ tướng đề nghị Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc tổ chức chu đáo ngày đặc xá. Phải thể hiện sự giúp đỡ đối với phạm nhân được mãn hạn tù ngay từ khi họ rời trại. Đồng thời phối hợp với chính quyền, các cơ quan đoàn thể để tạo điều kiện cho người hoàn lương tái hoà nhập cộng đồng.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về công tác đặc xá năm 2015. Tỉnh Đồng Nai cho biết, trong đợt đặc xá này, toàn tỉnh có 117 phạm nhân đủ điều kiện xét đặc xá. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, chăm chỉ lao động và có ý chí vươn lên để trở thành công dân tốt sau khi mãn hạn tù.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng biểu dương những cách làm sáng tạo của tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là lực lượng Công an đồng thời lưu ý các ngành, các cấp chính quyền cùng chung tay hỗ trợ những người mãn hạn tù có điều kiện hòa nhập với xã hội.

Đối với mô hình hỗ trợ vốn cho phạm nhân có điều kiện sản xuất, làm ăn ổn định cuộc sống sau khi mãn hạn tù, Phó Thủ tướng cho rằng cần nhân rộng đối với các địa phương khác.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, mọi người dân và toàn xã hội hãy cùng chung tay, có trách nhiệm giúp đỡ người hoàn lương hoà nhập với cộng đồng, xã hội. Nếu làm tốt công tác này, chắc rằng những người sau khi mãn hạn tù sẽ là những công dân tốt và không tái phạm./.