Theo AFP, viên cai ngục khét tiếng dưới chế độ Khmer Đỏ - Kaing Guek Eav "Duch" - kẻ từng chứng kiến cái chết của khoảng 15.000 người bị giam trong nhà tù của chế độ tàn bạo này đã bị tòa án xét xử tội ác của Khmer Đỏ ECCC do Liên hợp quốc hậu thuẫn kết án chung thân trong phiên phúc thẩm ngày 3/2.

"Tòa tối cao đã quyết định nâng mức hình phạt từ 30 năm lên thành chung thân đối với Kaing Guek Eav," chủ tọa Kong Srim trịnh trọng tuyên bố.

Kaing Guek Eav, biệt danh là Duch, cai ngục nhà tù Toul Sleng S-21 khét tiếng dưới chế độ Khmer Đỏ.

Trước đó, ngày 26/7, Kaing Guek Eav đã bị ECCC tuyên án 35 năm tù giam vì phạm tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người.

Trong bản kiến nghị ngày 19/10, các công tố viên cho rằng bản án 30 năm tù cho những tội ác của Duch là chưa công bằng. Nhóm công tố viên này đề nghị xét xử Duch thêm các tội diệt chủng, bắt nô dịch, cầm tù, tra tấn, hãm hiếp, ngược đãi chính trị cùng nhiều hành động phi nhân tính khác.

Kaing Guek Eav là thủ lĩnh cấp cao đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử tại một phiên tòa quốc tế. Y từng điều hành nhà tù Toul Sleng, nơi đã tra tấn và hành quyết dã man khoảng 15.000 người, chỉ có rất ít người sống sót sau khi bị bắt vào đây.

Hiện bốn thủ lĩnh khác của Khmer Đỏ gồm Nuon Chea, Khieu Samphan, Ieng Sary cùng vợ là Ieng Thirith đang bị giam giữ và chờ xét xử với các tội danh diệt chủng và tội ác chiến tranh.

Trong giai đoạn 1975-1979, chế độ cầm quyền Khmer Đỏ tại Campuchia đã gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người./.
(Vietnam+)