Chuyen gia Argentina giup xac dinh danh tinh hai cot liet sy hinh anh 1An táng hài cốt liệt sỹ. Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Một nhóm chuyên gia người Argentina đã đến Việt Nam để hỗ trợ các chuyên gia Việt Nam trên lĩnh vực khai quật hài cốt ở tỉnh Nghệ An trong tuần này.

Dự án này được Quỹ hợp tác Nam-Nam Argentina hỗ trợ, là một phần công việc được hai nước thực hiện kể từ năm 2011 nhằm tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ, Đại sứ Argentina tại Việt Nam, ngài Claudio Gutierrez cho biết.

Ba chuyên gia đến từ Nhóm Nhân chủng học Pháp y Quốc gia Argentina (EAAF) sẽ tiến hành khai quật thí điểm 40 ngôi mộ trong số 6.800 ngôi mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Cục Người có Công có kế hoạch khai quật.

Trong những năm qua, các chuyên gia Argentina đã đào tạo các chuyên gia Việt Nam trong một số lĩnh vực, từ quá trình khai quật hài cốt đến việc thu thập và xử lý các mẫu máu, tập trung vào đào tạo kỹ thuật. Trong những công việc được thực hiện, các chuyên gia người Argentina sẽ thực hiện giao tiếp với thân nhân liệt sĩ.

Giao tiếp với người thân liệt sỹ là một khía cạnh quan trọng của nghiên cứu pháp y, vì có thể cung cấp các thông tin và mẫu máu, do đó các chuyên gia có thể sử dụng để tiến hành xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Đại sứ Gutierrez chia sẻ.

Argentina đang triển khai nhiều dự án hợp tác tại Việt Nam, trong số đó bao gồm đào tạo kỹ thuật trong lĩnh vực áp dụng khoa học và công nghệ trong nông nghiệp. Việc hợp tác trong lĩnh vực nhân chủng học pháp y và di truyền nhằm tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt từ chiến tranh được xem là điểm nhấn trong quan hệ song phương./.

Khánh Chi (Vietnam+)