Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 được phóng thử thành công tại một địa điểm ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo South China Morning Post, việc Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của mình, có khả năng vươn tới bang Alaska của Mỹ, đã dấy lên các đồn doán liên quan đến việc quốc gia bị cô lập này làm thế nào để đạt được công nghệ nhanh hơn nhiều so với dự đoán.

Các chuyên gia cho rằng những hình ảnh về tên lửa của Bình Nhưỡng cho thấy các đặc điểm của Nga một cách rõ ràng, nhưng rất có thể chúng được phát triển với công nghệ của chính Triều Tiên trong nhiều thập kỷ.

Chuyên gia Zhao Tong của chương trình chính sách hạt nhân thuộc Trung tâm Chính sách toàn cầu Carnegie - Tsinghua cho rằng: "Tất cả các tên lửa được Bình Nhưỡng tiết lộ gần đây có thể được truy nguyên đến một vài thiết kế cũ hơn của Nga mà họ (Triều Tiên) mua từ các thập kỷ trước."

Tuy nhiên ông nói thêm: "Có thể là thông qua nghiên cứu kéo dài, các kỹ sư Triều Tiên đã đạt được một đột phá quan trọng liên quan đến một số khó khăn công nghệ chủ yếu. Tuy nhiên tôi không thấy bất cứ chỉ dẫn nào cho thấy Triều Tiên đã mua công nghệ quan trọng mới trong những năm gần đây."

[Washington tuyên bố Triều Tiên không có khả năng bắn trúng Mỹ]

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự Song Zhongping nhận định: "Với những gì chúng ta đã chứng kiến, Triều Tiên đã phát triển các động cơ nhiên liệu cứng bằng cách liên tục sao chép các động cơ nhiên liệu lỏng của Nga. Dựa theo đó, họ đã phát triển động cơ nhiên liệu cứng. Không thể tìm ra bất cứ sự tương đồng đáng kể nào giữa các mẫu của Trung Quốc với tên lửa của Triều Tiên. Lý do rất đơn giản, dó là vì Bắc Kinh không muốn Bình Nhưỡng sở hữu và phát triển các tên lửa tiên tiến."

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã trao đổi công nghệ tên lửa với Iran, và giúp nước này phát triển tên lửa.

Nhóm tên lửa Hwasong và loạt tên lửa Shahab sau đó của Iran rõ ràng có liên quan. Ngoài ra, một số công nghệ R-27 cũng đã bị phát hiện ở các tên lửa Safir và Simorgh của Tehran./.