Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật gần núi Phú Sĩ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 18/8, Giám đốc Chương trình Nhật Bản thuộc Trung tâm Stimson Center, một tổ chức cố vấn có trụ sở tại Washington, bà Yuki Tatsumi khẳng định khó có khả năng Nhật Bản sẽ phát triển các vũ khí hạt nhân nhằm kiềm chế mối đe dọa từ năng lực vũ khí hạt nhân mới được phát triển của Triều Tiên.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Đài Bắc, bà Tatsumi cho rằng Nhật ​Bản sẽ không đi theo con đường dó vì 2 lý do chính.

Thứ nhất là về tâm lý, Nhật Bản là nước duy nhất trên thế giới hứng chịu tấn công hạt nhân, điều mà bà Tatsumi khẳng định là "một thứ đeo bám từ thế hệ này sang thế hệ khác." Thảm họa Fukushima năm 2011 càng khiến công chúng xem sức mạnh hạt nhân là thứ mang nhiều nguy cơ.

Lý do thứ hai mang tính thực tế, theo đó bà Tatsumi nhận định ngay cả khi Nhật Bản bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân từ hôm nay, sẽ rất khó cho Tokyo đuổi kịp những gì mà Triều Tiên đã đạt được.

Chuyên gia Tatsumi cho rằng sẽ là không ngoan hơn nếu Nhật Bản tăng cường đầu tư củng cố sức mạnh các tên lửa mà nước này đã có và phối hợp chặt chẽ với Mỹ, đồng thời hy vọng làm việc tích cực hơn với Hàn Quốc trong những lĩnh vực như chia sẻ tình báo.

Liên quan đến sức mạnh quân sự ngày một gia tăng của Trung Quốc, bà Tatsumi không nghĩ rằng Nhật Bản sẽ tăng mức độ hoạt động trừ khi có sự khiêu khích thêm của Bắc Kinh./.