Philippines sẽ cho mở lại căn cứ quân sự của Mỹ ở Vịnh Subic (Nguồn: AFP)

Theo TNHK, ông Walter Lohman, chuyên gia an ninh nổi tiếng của Mỹ, mới đây cho rằng quốc hội nước này cần tuyên bố an ninh của những bãi cạn và đảo nhỏ do Philippines kiểm soát trong khu vực có tranh chấp trên Biển Đông là nằm trong phạm vi của hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines.

Trước đó, các quan chức hàng đầu của Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố tương tự về Senkaku, quần đảo do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, song chưa làm như vậy đối với những hòn đảo do Philippines kiểm soát ở Biển Đông.

Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 16/7, ông Walter Lohman - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á thuộc Quỹ Di sản (cơ quan tư vấn chính sách có trụ sở ở Washington) - nói rằng đã tới lúc Mỹ cung cấp sự bảo đảm đó cho Philippines, một đồng minh thân cận ở châu Á.

Ông Lohman cũng cho rằng trước những hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, Washington nên gia tăng viện trợ quân sự cho Manila.

Năm 2014, Philippines ký một hiệp định cho phép Mỹ tiếp cận nhiều hơn các cơ sở quân sự của nước này. Tháng 5 vừa qua, một máy bay Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Không quân Clark ở Philippines để trinh sát những hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuần trước, Manila loan báo mở lại căn cứ hải quân Subic cho các hoạt động quân sự - động thái làm dấy lên đồn đoán căn cứ cũ của Mỹ này có thể sẽ được tái sử dụng./.