Chuyen gia phan tich ve viec My rut quan khoi Afghanistan hinh anh 1Quân đội Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)

Đài Sputnik đưa tin, theo các quan chức cấp cao Afghanistan, nếu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của đất nước này.

Tuyên bố này xuất hiện trong bối cảnh báo chí quốc tế đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch trong vòng vài tháng rút về nước một nửa số quân Mỹ tại Afghanistan. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ chưa xác nhận thông tin này.

Trả lời phỏng vấn, tiến sỹ Joseph Fitsanakis, giáo sư chính trị tại Đại học Coastal Carolina ở South Carolina, Mỹ cho rằng việc rút quân, nếu thực sự xảy ra, sẽ có ít ảnh hưởng đến an ninh nội bộ của Afghanistan.

[Afghanistan choáng váng với quyết định rút binh sỹ của Mỹ]

Ông lý giải, sự hiện diện quân sự của Mỹ và liên minh quốc tế hiện nay bị hạn chế, chỉ mang tính biểu tượng và không có tác động đáng kể đến tình hình an ninh ở Afghanistan.

Ông Fitsanakis nhận định cần lưu ý rằng đại diện của chính quyền Mỹ chưa xác nhận thông tin này. Cũng nên nhớ rằng, trong vài năm qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều tuyên bố mang tính tự phát và “không thể đoán trước.”

Xét về lý do Mỹ đưa ra tuyên bố trên, ông Fitsanakis cho rằng tuyên bố này cho thấy rằng, phương pháp quân sự được Washington sử dụng như một giải pháp cho vấn đề an ninh ở Afghanistan đã không mang lại kết quả.

Trong 17 năm liền, liên minh do Mỹ đứng đầu cùng với các lực lượng của Chính phủ Afghanistan chiến đấu chống Taliban, nhưng, hiện nay Taliban mạnh hơn bao giờ hết.

Dự báo tình hình trong thời gian tới, ông Fitsanakis phân tích trong bối cảnh tình hình chính trị nội bộ Mỹ đang rối ren, có khả năng trong vài tuần tới, Tổng thống Trump sẽ tập trung chú ý đến các vấn đề nội bộ của đất nước và điều này sẽ tác động trực tiếp đến các kế hoạch và tham vọng liên quan đến những chính sách quốc tế./.

(Vietnam+)