Chuyen gia Phap: Cac bien phap dang ap dung co the phong chong Omicron hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Biarritz, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện đã gây lo ngại trên toàn thế giới.

Để tìm hiểu về Omicron cũng như mối đe dọa mà biến thể mới này có thể gây ra đối với cộng đồng, phóng viên TTXVN tại Pháp đã có buổi phỏng vấn giáo sư-bác sỹ Vincent Thibault, Trưởng khoa Virus học tại Bệnh viện Đại học Rennes, Giảng viên Y Khoa-Đại học Rennes 1, chuyên gia nghiên cứu Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe và y tế Pháp.

Theo giáo sư Thibault, nếu các nước muốn thay đổi giải pháp phòng chống dịch COVID-19 đang áp dụng hiện nay để ứng phó với biến thể mới Omicron, cần phải biết biến thể mới này có những đặc điểm gì khác so với những biến thể trước đây.

Giáo sư Thibault nhấn mạnh cho đến nay mọi suy luận đều chỉ là giả định khi thông tin về biến thể Omicron chưa nhiều, vì vậy cần áp dụng mọi biện pháp để hạn chế tối đa sự lây lan của biến thể mới này, cũng như các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hiện hành như đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn, và giãn cách xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả để hạn chế sự lây lan của virus.

Thêm vào đó, các biện pháp y tế, đặc biệt là tiêm vaccine phòng bệnh, đã cho thấy hiệu quả cao trong phòng chống dịch, theo đó, giúp các bệnh viện không bị quá tải và kiềm chế sự phát triển của dịch bệnh trong cộng đồng.

Giáo sư Thibault kết luận "cho đến nay, không có lý do gì để cho rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron khiến các nước phải thay đổi chiến lược chống dịch đang được áp dụng hiện nay."

[Các vaccine hiện nay vẫn bảo vệ được trước biến thể Omicron]

Về các biện pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ bùng phát đợt dịch mới liên quan đến biến thể Omicron tại các nước và các khu vực, giáo sư Thibault nêu rõ virus SARS-CoV-2 trong quá trình tiến hóa có thể tạo ra nhiều biến thể mới và không thể ngăn cản quá trình lây lan của các biến thể vì chúng tiến hóa rất nhanh.

Đối với biến thể Omicron, cho đến nay vẫn quá ít thông tin ngoài một số trường hợp lây nhiễm, do đó chưa thể kết luận về mức độ lây nhiễm của biến thể mới này, nhưng phải cẩn thận và đề cao cảnh giác.

Nếu biến thể Omicron lây lan trên diện rộng tương tự các biến thể trước đây đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, giải pháp đầu tiên là tự bảo vệ mình và những người xung quanh, tức là áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn, giãn cách. Và trên hết, tiêm phòng vẫn là biện pháp duy nhất và hiệu quả nhất để chống lại SARS-CoV-2 cũng như các biến thể của nó.

Về diễn biến dịch COVID-19, giáo sư Thibault cho rằng rất khó dự đoán diễn biến và những tác động của dịch bệnh này trong năm 2022. Giáo sư nhấn mạnh ngay cả khi dự đoán được thì virus SARS-CoV-2 cũng sẽ tìm cách thích nghi với những biện pháp phòng chống.

Ông nêu rõ: "Chúng ta càng cố gắng ngăn cản quá trình lây nhiễm thì càng tạo ra áp lực chọn lọc tự nhiên đối với virus, từ đó khiến chúng tự chuyển hóa và tạo ra các biến thể có khả năng thích nghi với các biện pháp phòng chống."

Giáo sư Thibault khẳng định "sẽ không có chuyện virus này tự nhiên biến mất, do vậy cần phải chấp nhận làm quen và sống chung với nó. Cách duy nhất để đối phó với nó là tăng cường hệ miễn dịch của từng cá nhân, tiến tới miễn dịch cộng đồng."

Giáo sư nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là bảo vệ những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh như người cao tuổi, người có bệnh nền hay sức đề kháng kém.

Giáo sư Thibault bày tỏ hy vọng loại virus này sẽ giống như các loại đã xuất hiện trước đây, theo đó sẽ dần thoái hóa và chỉ gây cúm thông thường hoặc như cúm mùa./.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)