Ảnh minh họa. (Nguồn: wordpress.com)

Sputniknews.com đưa tin nhận định về cấp độ hiện tại của mối quan hệ Nga-Trung, nhà phân tích chính trị người Nga Sergey Sanakoyev cho rằng mối quan hệ này đã bắt đầu giống như một liên minh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputniknews của Nga, chuyên gia Sergey Sanakoyev, người đứng đầu Trung tâm phân tích Nga-Trung, đã chỉ ra một cách cụ thể "cấp độ chưa từng có" của mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moskva, vốn được xác nhận qua các cuộc gặp thường xuyên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

[Ông Putin: Quan hệ Nga-Trung Quốc "ở mức cao chưa từng thấy"]

Sự kiện tới đây, diễn đàn Một vành đai, Một con đường từ ngày 14-15/5 là một ví dụ như vậy.

Ông Sanakoyev nói: "Nga và Trung Quốc đã có cơ chế tiếp xúc liên chính phủ ở cấp độ sâu rộng nhất. Hai bên có 5 ủy ban liên chính phủ về hợp tác thương mại và kinh tế, năng lượng, các vấn đề xã hội, cũng như đầu tư và hợp tác khu vực. Moskva và Bắc Kinh đã ký kết rất nhiều hợp đồng mà không thể miêu tả bằng một vài từ."

"Mối quan hệ giữa 2 nước có thể được xem là mối quan hệ đối tác chiến lược chín muồi. Khi xét đến tình trạng căng thẳng hiện nay trên thế giới, mối quan hệ đối tác này đang bắt đầu trông giống như một liên minh," ông Sanakoyev nhấn mạnh.

Trong khi đó, hồi tháng 3/2017, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho rằng Moskva và Bắc Kinh có sẵn nhiều công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ song phương. Hai nước đã hợp tác để tăng cường kết nối các dịch vụ vận tải và bưu chính cũng như tìm cách kết hợp các sáng kiến kinh tế khu vực./.