Chuyen gia: Samsung, Apple co the huong loi tu lenh cam van Huawei hinh anh 1Một mẫu điện thoại thông minh của Huawei chạy hệ điều hành Android của Google. (Nguồn: Getty Images)

Samsung và Apple có thể hưởng lợi trên thị trường điện thoại thông minh sau khi Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại, cấm các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh với công ty Trung Quốc.

Nhận định trên được nhà phân tích Ming-Chi Kuo của hãng tư vấn chứng khoán TF International Securities viết trong một ghi chú đầu tư phát hành ngày 1/6.

Theo nghiên cứu của ông Kuo, việc chính quyền Trump hạn chế Huawei tếp cận nguồn cung ứng linh kiện từ các công ty của Mỹ cho các sản phẩm và dịch vụ của hãng này, bao gồm một số phần mềm Google Android chính, dẫn đến việc giảm các lô hàng điện thoại thông minh và buộc Huawei phải tìm thay thế các linh kiện bị cấm ở Mỹ.

[Huawei đang xem xét lại mục tiêu giành ngôi số 1 từ Samsung]

Phân tích trên phần nào cho thấy lệnh cấm vận đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng ở châu Á, Trung Quốc của mảng kinh doanh điện thoại thông minh Huawei - thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới sau Samsung.

"Chúng tôi nghĩ rằng tác động quan trọng nhất sẽ lẽ sự mất uy tín của thương hiệu nếu Huawei không thể cung cấp các lô hàng ổn định do lệnh cấm vận của Mỹ," chuyên gia Kuo viết trong ghi chú.

"Chúng tôi nghĩ rằng Samsung có thể là người hưởng lợi chính nếu Huawei mất thị phần tại các thị trường điện thoại thông minh không phải của Trung Quốc. Tiếp theo là Apple," ông Kuo viết.

Ông Kuo ước tính các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei có thể giảm từ 8 đến 10 triệu đơn vị mỗi tháng nếu không thể thay thế phần mềm chính của Google.

Huawei cho biết hãng này đã xuất xưởng hơn 200 triệu điện thoại thông minh vào năm ngoái.

Dựa trên các tuyên bố công khai của Huawei, ông Kuo cho rằng hãng công nghệ Trung Quốc đang phát triển hệ điều hành điện thoại thông minh của riêng mình có thể tương thích với các ứng dụng Android.

Cuối cùng, ngay cả khi lệnh cấm được đảo ngược, ông Kuo cho rằng Huawei sẽ tiếp tục mua ngày càng nhiều bộ phận linh kiện từ các công ty Trung Quốc.

Ông Kuon nhận định lệnh cấm của Mỹ cũng có thể cản trở sự phát triển công nghệ không dây 5G của Huawei vì công nghệ này đòi hỏi rất nhiều linh kiện được sản xuất bởi các nhà cung cấp Mỹ, bao gồm Broadcom, Qrovo và Skyworks./.

Hiếu Minh (Vietnam+)