Theo ông Lê Như Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân quận Tây Hồ, Hà Nội, dịp Tết Nguyên đán Tân Mão năm nay có khoảng hơn 1.000 cành đào Nhật Tân, Phú Thượng..., sẽ được người trồng đào mang vào Thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ người dân một số tỉnh, thành phía Nam.

Ngoài ra, còn một số lượng lớn khách đến mua đào cành tại Nhật Tân, Phú Thượng và vận chuyển qua đường hàng không để mang vào làm quà cho gia đình, bạn bè ở các tỉnh, thành phố phía Nam.  Dự kiến từ sau ngày 23 tháng Chạp (âm lịch), người trồng đào sẽ thuê ôtô để chở đào vào Nam.

Cũng theo ông Hùng, số lượng cành đào này còn ít so với sức tiêu thụ và nhu cầu của người dân phương Nam. Song ngoài những hộ chuyên trồng, kinh doanh đào cành và có thể đảm bảo được phương tiện vận chuyển thì với khá nhiều hộ trồng đào ở Nhật Tân, việc vận chuyển đào, nhất những gốc đào thế đi xa là hết sức khó khăn.

Anh Trần Tuấn Việt (tổ 2, đường Âu Cơ, phường Nhật Tân) là ông chủ của hơn 300 gốc đào thế, cho biết năm nay cùng như mọi năm, dù đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại hỏi mua đào của khách hàng từ các tỉnh, thành phố phía Nam song anh đều phải từ chối vì số lượng đào của gia đình vẫn chưa đủ để cung cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, việc mang những gốc đào thế to, dáng đẹp đi xa cũng hết sức nan giải vì rất khó ''gò'' được cây đào thế cho gọn gàng, vừa vặn nên anh vẫn chưa dám mở rộng thị trường tiêu thụ đào ra các địa phương xa Hà Nội. Hiện, ngoài những khách hàng ở Hà Nội, vườn đào nhà anh đã có một số khách ở các tỉnh, thành phía Nam ra đặt mua lẻ và tự vận chuyển bằng xe ôtô

Những ngày này, thời tiết Hà Nội vẫn rét đậm, rét hại khiến cho nhiều chủ vườn lo lắng đào sẽ nở muộn vào sau Tết. Song với những chủ vườn có ý định mang đào vào bán ở Thành phố Hồ Chí Minh thì lại tỏ ra lạc quan, mang đào vào phía Nam, gặp thời tiết ấm áp, hy vọng đào sẽ kịp bật nụ, bung hoa đúng Tết./.