Tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay ở bán đảo Sinai, Ai Cập, tại quảng trường St. Petersburg ngày 3/11. (AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 16/6, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan khẳng định tình báo nước này có dữ liệu cho thấy vụ nổ chiếc máy bay chở khách của Nga trên bầu trời Sinai (Ai Cập) có sự dính líu của nhóm Ansar Bayt al-Maqdis ở Ai Cập có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, ông Brennan cho rằng "nhóm này có khả năng đã thực hiện một hành động khủng bố."

Tai họa thảm khốc nhất trong lịch sử hàng không Nga xảy ra ngày 31/10/2015 khi chiếc Airbus A321 đang trên hành trình từ Sharm El Sheikh đến Saint-Peterburg bị rơi ở Sinai, khiến 224 người thiệt mạng.

Dữ liệu của Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho thấy, nguyên nhân là do tấn công khủng bố.

Về phần mình, chính quyền Ai Cập kêu gọi không nên kết luận vội vã. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shukri tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik: "Vụ án hình sự này coi tấn công khủng bố như là một trong những giả thiết.

Tuy nhiên, chừng nào Tổng Công tố chưa đưa ra quyết định buộc tội các đối tượng làm máy bay rơi, thì chừng đó vẫn không nên đồn đoán tùy tiện"./.