Cổ phiếu của các công ty cung cấp dịch vụ đám mây trượt dốc

Làn sóng bán ra các cổ phiếu công nghệ tiếp tục khiến các công ty cung cấp dịch vụ đám mây chịu tác động mạnh nhất, khi các nhà đầu tư rút vốn khỏi các cổ phiếu tăng mạnh nhất trong năm ngoái.
Cổ phiếu của các công ty cung cấp dịch vụ đám mây trượt dốc ảnh 1Biểu tượng ứng dụng Zoom. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làn sóng bán ra các cổ phiếu công nghệ tiếp tục khiến các công ty cung cấp dịch vụ đám mây chịu tác động mạnh nhất, khi các nhà đầu tư rút vốn khỏi các cổ phiếu tăng mạnh nhất trong năm ngoái.

Trong khi chỉ số Dow Jones đang sát với mức kỷ lục, chỉ số của các công ty cung cấp dịch vụ đám mây đang ở mức thấp nhất trong sáu tháng. Giá cổ phiếu của WisdomTree Cloud Computing Fund, một quỹ theo dõi chỉ số các công ty cung cấp dịch vụ đám mây, bao gồm 56 cổ phiếu, giảm 2,4%, ngày giảm thứ bảy trong tám ngày qua (tính đến 10/5).

Cổ phiếu công nghệ bắt đầu bị bán ra vào tháng Hai và tốc độ bán ra nhanh hơn trong vài tuần qua. Nguyên nhân chính của sự chuyển hướng của thị trường là lo ngại về khả năng lãi suất tăng khi điều này thông thường sẽ tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp tăng trưởng cao, kết hợp với sự hấp dẫn của các cổ phiếu thường có lợi thế khi lạm phát cao như tài chính, hàng hóa và công nghiệp.

So với một năm trước, chỉ số của các công ty cung cấp dịch vụ đám mây giảm 15%, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 14% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 4%.

[Xu hướng đi xuống chi phối các thị trường chứng khoán châu Á]

Trong năm ngoái, chỉ số của các công ty cung cấp dịch vụ đám mây tăng mạnh nhờ sự chuyển đổi nhanh ngoài dự kiến sang chế độ làm việc từ xa đã buộc các doanh nghiệp phải sử dụng các sản phẩm giúp nhân viên có thể phối hợp từ xa và tiếp cận dữ liệu được lưu tại các trung tâm dữ liệu.

Từ Zoom cho việc trò chuyện qua video và Twilio để trao đổi bằng văn bản đến các công cụ bảo mật của CrowdStrike và Zscaler, các doanh nghiệp lớn đã phải mua các công nghệ mới để sử dụng rộng rãi.

Nhà phân tích Pedro Palandrani thuộc Global X, nhà quản lý các quỹ hoán đổi doanh mục, cho rằng năm 2020 là một năm hiện tượng của các công ty cung cấp dịch vụ đám mây nhờ việc làm việc từ xa. Ông nói sẽ là sai lầm khi cho rằng việc mở cửa nền kinh tế trở lại sẽ khiến tất cả dừng sử dụng các giải pháp điện toán đám mây

Twilio tuần trước cho biết doanh thu quý I/2021 tăng 62%, vượt so với dự báo của các nhà phân tích. ServiceNow cũng tăng trưởng doanh thu vượt dự báo với mức tăng 30%.

Zoom đã có ba quý liên tiếp tăng trưởng trên 300% và ước tính mức tăng trên 175% trong quý I./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục