Xu hướng đi xuống chi phối các thị trường chứng khoán châu Á

Trong phiên giao dịch chiều 11/5, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 3,1% xuống 28.608,59 điểm. Cùng đà giảm, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) giảm 2% xuống 28.013,81 điểm.
Xu hướng đi xuống chi phối các thị trường chứng khoán châu Á ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 11/5, xu hướng đi xuống chi phối các thị trường chứng khoán châu Á, giữa lúc các nhà đầu tư ngày càng lo ngại đà tăng của lạm phát có thể buộc các ngân hàng trung ương phải rút dần chính sách tiền tệ nới lỏng sớm hơn dự kiến.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 3,1% xuống 28.608,59 điểm. Cùng đà giảm, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) giảm 2% xuống 28.013,81 điểm. Trong khi đó, tại Thượng Hải (Trung Quốc), chỉ số Shanghai Composite tăng 0,4% lên 3.441,85 điểm.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi việc công bố số liệu về doanh số bán lẻ và giá tiêu dùng tại Mỹ trong tuần này, với kỳ vọng các con số đều tăng mạnh khi nền kinh tế hàng đầu thế giới mở cửa trở lại và chương trình tiêm chủng cho phép người dân trở lại nếp sống thường nhật.

Trong tháng Tư, tốc độ tăng trưởng trên thị trường lao động Mỹ bất ngờ chậm lại, do tình trạng thiếu nhân công và nguyên liệu.

Điều này cho thấy đà phục hồi kinh tế của Mỹ sẽ không suôn sẻ như dự báo, qua đó giúp xoa dịu những lo ngại về khả năng các ngân hàng rút lại chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Song, đà tăng của giá các mặt hàng như đồng và quặng sắt lại đào sâu mối quan ngại giá cả sẽ gia tăng.

[Phần lớn chứng khoán châu Á tăng phiên giao dịch đầu tuần]

Tâm lý lo lắng tiếp tục phủ bóng lên các sàn giao dịch, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu quy mô lớn và mức lãi suất thấp kỷ lục trong thời gian cần thiết cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm và lạm phát liên tục tăng mạnh.

Trong phiên trước, cả ba chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm điểm khi tâm lý lo ngại về lạm phát đã khiến giới đầu tư quay lưng với các loại cổ phiếu tăng trưởng cao như công nghệ.

Chiến lược gia Edward Moya của OANDA nhận định mối lo ngại về lạm phát sẽ chi phối các thị trường trong tuần này và một thời gian nữa ngay cả khi các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào đà phục hồi khả quan của kinh tế toàn cầu.

Nhà phân tích Michael Hewson tại CMC Markets cho rằng sẽ mất vài tháng nữa để mối lo ngại trên lắng xuống và thị trường sẽ xác định được liệu đánh giá của ngân hàng trung ương vào tình trạng lạm phát tạm thời có đúng hay không.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch chiều 11/5, chỉ số VN-Index giảm 3,54 điểm (tương đương 0,28%) xuống 1.256,04 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 0,51 điểm (0,18%) xuống 279,76 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục