Joanne Marie McCauley, nghi phạm đã tông xe và gây ra cái chết của một người Trung Quốc. (Nguồn: Daily Mail)

Một phụ nữ “ghét người châu Á” được cho là đã cố ý tông xe vào một người Trung Quốc đi xe đạp và bỏ mặc anh ta đến chết trong đêm giá lạnh.

Cảnh sát tin rằng Joanne Marie McCauley đã tông xe trúng vào anh Shui Ki Chan, 25 tuổi khi đang trên đường đi làm về trên cao tốc Warreo ở Gatton, t​ây Brisbane (Australia) hồi tháng 8/2012.

Anh Chan không tử vong ngay hay bị thương quá nặng dẫn đến tử vong, mà là do bị bỏ mặc trong một rãnh nước suốt cả đêm dẫn đến hạ thân nhiệt.

Tờ Sunshine Coast Daily đưa tin, một cuộc điều tra chính thức về cái chết của anh Chan đã được tổ chức. Theo đó, người thân, bạn bè và người yêu cũ của bà McCauley đã nghe bà ta khoe rằng mình đã tông một người đi xe đạp, cũng như bày tỏ thái độ cực kỳ ghét người châu Á.

Anh Peter Arrowsmith, con trai của nghi phạm cho biết mẹ mình từng nói đã đâm một người đi xe đạp tỏ ra khinh thường bà vì bà đã đánh tay lái cho xe lượn “quá gần” anh ta. Khi các điều tra viên hỏi thái độ của bà McCauley với người châu Á, anh Arrowsmith cho biết mẹ mình luôn không ưa họ.

“Bà ấy luôn ghét người châu Á. Tôi không biết vì sao, từ xưa đến giờ mẹ tôi đã như vậy.”

Khi xảy ra vụ tai nạn của anh Chan, anh Arrowsmith vẫn còn là một thiếu niên. Tại thời điểm đó, anh không rõ chuyện gì đã thực sự xảy ra, chỉ biết rằng ban đầu mẹ anh đã nói với hai anh em rằng bà đã tông phải một người, nhưng ngay sau đó lại phủ nhận.

“Bà ấy nói là mình đã gây tai nạn, nhưng một lúc sau lại bảo là không có chuyện gì xảy ra và bà ấy chỉ bịa ra thôi. Tôi không biết phải tin vào điều gì nữa,” anh Arrowsmith kể lại. Anh cũng cho biết vào thời điểm xảy ra vụ việc, mẹ anh là một người nghiện và có thể đang chịu ảnh hưởng của thuốc phiện.

Thi thể của anh Chan đã được một người đi xe đạp khác phát hiện vào sáng hôm sau trong đám cỏ cao. Cảnh sát ước đoán anh chỉ vừa rời khỏi nơi làm việc là quán McDonalds ở College Views và đi được 1​km thì bị đâm xe. Bà McCauley chưa bị buộc tội và đang tìm cho mình một đại diện pháp lý ở tòa án.

Cuộc điều tra tại Brisbane vẫn đang tiếp tục./.